Đường dẫn truy cập

Nga điều động thêm máy bay chiến đấu tới Syria


Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov ngày 30/9 tuyên bố Moscow sẵn sàng cứu xét thêm các phương cách để bình thường hóa tình hình tại Aleppo.

Nga điều động thêm máy bay chiến đấu đến Syria để tăng cường chiến dịch không kích, theo tin một nhật báo Nga ngày 30/9, giữa lúc Moscow bất chấp những chỉ trích của quốc tế về hành động leo thang mà các nước phương Tây gọi là phá hoại các hoạt động ngoại giao.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Đức Angela Merkel gọi việc Nga và Syria oanh tạc thành phố Aleppo là “dã man”, theo loan báo của Tòa Bạch Ốc sau cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo.

Giao tranh leo thang trong một tuần biến thành một cuộc tấn công mới của chính phủ Syria do Nga hậu thuẫn để chiếm toàn bộ các thành phố lớn nhất Syria và dẹp tan cứ địa còn lại của phe nổi dậy trong thành phố.

Moscow và đồng minh, Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đã phá vỡ cuộc ngưng bắn thỏa thuận trong tháng này để mở cuộc tấn công được xem là lớn nhất và mang tính quyết định nhất trong cuộc nội chiến 6 năm ở Syria.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov ngày 30/9 tuyên bố Moscow sẵn sàng cứu xét thêm các phương cách để bình thường hóa tình hình tại Aleppo.

Tuy nhiên trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, ông Lavrov chỉ trích Washington đã thất bại trong việc tách rời những nhóm nổi dậy ôn hòa ra khỏi những tổ chức mà Nga gọi là khủng bố, khiến lực lượng do mặt trận Nusra lãnh đạo vi phạm lệnh ngưng bắn mà Moscow và Washington dàn xếp.

Các nước phương Tây cáo buộc Nga phạm tội ác chiến tranh vì cho rằng Nga mấy ngày gần đây cố ý nhắm vào thường dân, các bệnh viện và các hoạt động phân phối hàng cứu trợ để tiêu diệt ý chí của 250.000 người bị kẹt trong khu vực do phe nổi dậy kiểm soát ở thành phố Aleppo.

Trong khi đó, Nga và chính phủ Syria nói họ chỉ nhắm mục tiêu các phần tử hiếu chiến mà thôi.

XS
SM
MD
LG