Đường dẫn truy cập

Nga chưa nhận được đơn xin tỵ nạn chính thức của Snowden


Hình ảnh do nhóm Human Rights Watch cung cấp cho thấy ông Edward Snowden trong một cuộc họp báo tại sân bay Sheremetyevo ở Moscow, ngày 12/7/2013.
Giám đốc cơ quan di trú của Nga, Konstantin Romodanovsky, nói rằng cơ quan của ông chưa nhận được đơn xin tỵ nạn chính thức của ông Edward Snowden, cựu nhân viên tình báo Mỹ đã bỏ trốn.

Snowden đang ở khu vực chờ đợi tại một sân bay của Nga, sau khi tiết lộ các thông tin về chương trình theo dõi bí mật của Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ NSA. Snowden không thể đi nơi khác vì chính phủ Mỹ đã hủy hộ chiếu của ông.

Hôm thứ Sáu, ông Snowden đã găp một số nhà hoạt động nhân quyền tại sân bay, nói với họ rằng ông đang xin tỵ nạn tạm thời tại Nga cho tới khi có thể di chuyển an toàn đến châu Mỹ Latinh, là nơi đã có 3 nước chịu nhận ông.

Chính phủ Mỹ muốn đưa ông về Mỹ để xử trước tòa về tội tiết lộ bí mật quốc gia.

Hai tổng thống Nga và Mỹ đã trao đổi qua điện thoại về trường hợp của ông Snowden, nhưng chưa có chi tiết nào được phổ biến sau khi nói chuyện.

Xem bình luận (10)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG