Đường dẫn truy cập

Nga chỉ trích Mỹ ‘chống Cuba’


Ngoại trưởng Nga và Tổng thống Trump trong cuộc gặp ở Nhà Trắng hôm 10/5.
Ngoại trưởng Nga và Tổng thống Trump trong cuộc gặp ở Nhà Trắng hôm 10/5.

Bộ Ngoại giao Nga hôm 18/6 nói rằng các hành động “chống Cuba” mà Washington mới công bố là điều đáng tiếc và rằng Moscow khẳng định tình đoàn kết với Havana.

Theo Reuters, Bộ này cũng nói rằng cách tiếp cận mới đối với Cuba của chính quyền Mỹ giống như thời “Chiến tranh Lạnh”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 16/6 thông báo hủy bỏ thỏa thuận mà ông nói là “sai lầm và tệ hại” với Cuba của người tiền nhiệm Barack Obama.

Các biện pháp mới bao gồm thắt chặt các hạn chế về du lịch và cấm các giao dịch tài chính với các tổ chức có liên hệ tới các cơ quan tình báo và quân đội Cuba.

Ông Obama từng có chuyến thăm lịch sử tới Cuba năm 2016.
Ông Obama từng có chuyến thăm lịch sử tới Cuba năm 2016.

​Chính phủ Cuba hôm 16/6 ra thông cáo, nói rằng Havana "sẵn sàng tiếp tục đối thoại mang tính tôn trọng và tiếp tục hợp tác về các vấn đề cùng quan tâm với Mỹ”.

Thông cáo nói rằng Cuba và Mỹ đã chứng tỏ trong hai năm qua rằng "họ có thể hợp tác và sống cùng nhau một cách lịch sự, tôn trọng những khác biệt và cổ xúy những điều có lợi cho cả hai nước và người dân hai nước".

Tuy nhiên, Cuba cảnh báo rằng Mỹ "không nên cho rằng Cuba phải nhượng bộ về chủ quyền và sự độc lập của mình, và Cuba cũng không chấp nhận bất kỳ điều kiện nào như vậy".

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG