Đường dẫn truy cập

Nga: Chế tài của Mỹ là bất hợp pháp


Ngoại trưởng Nga Sergueï Lavrov loan báo việc trục xuất một số nhà ngoại giao Mỹ tại Moscow, ngày 29/3/2018, sau phản ứng tương tự của Mỹ trong vụ đầu độc cựu diệp viên Nga Sergei Skripal.

Nga ngày 9/8 lên án vòng chế tài mới của Mỹ là bất hợp pháp và loan báo đã bắt đầu cứu xét những biện pháp trả đũa. Tin Mỹ tăng chế tài Nga đã đẩy đồng rúp xuống thấp nhất trong vòng 2 năm vì những lo ngại là Moscow bị lâm vào cơn lốc chế tài không bao giờ chấm dứt.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 8/8 tuyên bố sẽ áp đặt những chế tài mới vào cuối tháng này sau khi xác định là Moscow đã sử dụng chất độc thần kinh chống lại cựu điệp viên hai mang Nga Sergei Skripal và con gái ông, Yulia, tại Anh. Moscow phủ nhận trách nhiệm.

Điện Kremlin nói các chế tài của Mỹ là bất hợp pháp, thiếu thân thiện và rằng hành động của Mỹ đi ngược với “bầu không khí xây dựng” trong cuộc gặp giữa ông Putin và ông Trump tại Helsinki hồi tháng 6.

Bộ Ngoại giao Nga nói Moscow bắt đầu cứu xét các biện pháp chế tài trả đũa tương xứng.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói Moscow chưa nhận được yêu cầu chính thức nào của Mỹ mở cửa các địa điểm một thời có liên hệ đến vũ khí hóa học để thanh sát.

Phát ngôn viên Tổng thống Nga Dmitri Peskov chỉ trích quyết định của Hoa Kỳ liên kết các chế tài với trường hợp chất độc thần kinh ở Anh, một sự kiện mà Điện Kremlin từ lâu cho rằng là một âm mưu của phương Tây để làm tổn hai uy tín của Nga và tạo cớ để chế tài thêm nữa.

Ông Skripal là một cựu đại tá của cơ quan tình báo GRU của Nga. Ông và người con gái 33 tuổi được phát hiện bất tỉnh tại thành phố Salisbury miền nam nước Anh vào tháng 3 năm nay. Điều tra cho thấy trước đó, chất độc thần kinh Novichok dạng lỏng đã được bôi vào cửa chính nhà ông.

VOA Express

XS
SM
MD
LG