Đường dẫn truy cập

Nga cáo buộc J.P. Morgan chặn việc chuyển tiền từ sứ quán


Trụ sở chính của Ngân Hàng J.P. Morgan ở New York.
Nga cáo buộc đại ngân hàng J.P. Morgan của Mỹ ngăn chặn bất hợp pháp một vụ chuyển tiền từ một trong những đại sứ quán của Nga cho một nhà cung cấp dịch vụ.

Bộ Ngoại giao Nga, trong một thông cáo hôm thứ Ba, liên kết vụ chặn chuyển tiền này với những biện pháp trừng phạt của Mỹ mà Tổng thống Barack Obama áp đặt hồi tháng trước để đáp lại việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine. Nhưng thông cáo của Nga gọi hành động này là sự "thống nhất đất nước".

Bộ Ngoại giao Nga cho biết vụ chặn chuyển tiền khiến đại sứ quán của họ ở Kazakhstan không thể thanh toán bảo hiểm. Bộ Ngoại giao Nga gọi động thái này của J.P. Morgan là "không thể chấp nhận được, bất hợp pháp và phi lý," và nói rằng Tòa Bạch Ốc đã "rõ ràng nhúng tay quá sâu."

Nga cũng cảnh báo vụ chặn này sẽ "để lại hậu quả" cho đại sứ quán Mỹ tại Nga.

Chưa có bình luận tức thì từ giới chức Mỹ hay J.P. Morgan.

Sáng thứ Ba, công ty độc quyền năng lượng Gazprom của Nga, cung cấp phần lớn nhu cầu khí đốt thiên nhiên cho Ukraine, loan báo tăng 40% giá khí đốt bán cho nước láng giềng nghèo khó của mình.

Người tiêu dùng châu Âu nhận khoảng một phần tư nhu cầu khí đốt từ Gazprom, với hầu hết nguồn cung ứng đi qua đường ống dẫn từ thời Liên Xô chạy ngang lãnh thổ Ukraine vào phương Tây.

Trong khi đó ở Brussels, NATO đã chính thức ra lệnh chấm dứt hợp tác dân sự và quân sự với Nga.

Trong một tuyên bố chung, các bộ trưởng trong liên minh quân sự 28 quốc gia nhấn mạnh rằng họ không công nhận vụ sáp nhập Crimea và kêu gọi Moscow "ngay lập tức" thực hiện những bước tuân thủ luật pháp quốc tế.

Cũng thứ Ba, Quốc hội Ukraine bỏ phiếu giải giáp những nhóm bán quân sự không chính thức mà các nhà phân tích nói đóng một vai trò quan trọng trong việc lật đổ tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych thân Nga hồi tháng Hai.

Xem bình luận (7)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG