Đường dẫn truy cập

Nga bắt thủ lĩnh đối lập


Ông Alexei Navalny bị cảnh sát bắt hôm 28/1.
Ông Alexei Navalny bị cảnh sát bắt hôm 28/1.

Cảnh sát Nga hôm 28/1 đã bắt giữ thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny ít lâu sau khi ông xuất hiện tại một cuộc tuần hành để kêu gọi các cử tri tẩy chay cuộc bầu cử tổng thống vào tháng Ba tới.

Reuters nhận định rằng ông Navalny ít có cơ hội tác động tới cuộc bầu cử mà Tổng thống Vladimir Putin nhiều khả năng dễ dàng giành thắng lợi, nhưng việc ông có thể sử dụng mạng xã hội để vận động nhiều bạn trẻ tại các thành phố lớn đã khiến Kremlin lo ngại.

Tuy nhiên, theo hãng này, con số người tham gia các cuộc biểu tình khắp nước Nga hôm 28/1 thấp hơn so với con số mà ông Navalny từng kêu gọi và dường như dây là dấu hiệu cho thấy sức mạnh huy động của ông có thể đã giảm.

Trang Twitter của ông Navalny đăng tải một đoạn tweet cho biết rằng ông đã bị bắt.

“Nhưng không sao. Các bạn không phải ra đường vì tôi, mà vì tương lai của các bạn”, thủ lĩnh đối lập viết.

Reuters dẫn lời cảnh sát cho biết trong một thông cáo rằng ông Navalny sẽ bị truy tố tội vi phạm luật lệ về tổ chức tuần hành.

Tội danh đó có thể dẫn tới mức án cao nhất là 30 ngày tù giam đối với ông Navalny.

Tháng 10 năm ngoái, ông đã được thả sau khoảng 3 tuần bị cầm tù. Theo Reuters, ông Navalny bị cảnh sát bắt cuối tháng Chín rồi sau đó bị kết án 20 ngày tù giam vì cáo buộc liên tiếp vi phạm pháp luật khi tổ chức các cuộc tuần hành công khai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG