Đường dẫn truy cập

Nga bàn giao tàu ngầm 'tàng hình' thứ sáu cho Việt Nam


Tư liệu- Chiếc tàu ngầm lớp Kilo thứ 5 mà Việt Nam mua của Nga đang rời một bến cảng của Đan Mạch.
Tư liệu- Chiếc tàu ngầm lớp Kilo thứ 5 mà Việt Nam mua của Nga đang rời một bến cảng của Đan Mạch.

Việt Nam vừa nhận chiếc tàu ngầm thứ 6 và cũng là tàu ngầm cuối cùng trong hợp đồng đóng 6 chiếc mà Nga và Việt Nam đã ký vào năm 2009. Cuộc bàn giao diễn ra giữa lúc Trung Quốc đang có những động thái quyết liệt hơn để củng cố yêu sách chủ quyền của nước này trên Biển Đông.

Tin cho hay chiếc tàu ngầm lớp Varshavyanka, NATO gọi là tàu ngầm lớp Kilo, đã được công ty Rosoboronexport vận chuyển từ St. Petersburg, Nga, đến Vịnh Cam Ranh bằng tàu vận tải hạng nặng của Hà Lan hôm thứ Sáu.

Chiếc tàu được Việt Nam đặt tên là HQ-187 Bà Rịa-Vũng Tàu. Dự kiến tàu này sẽ được bàn giao cho hải quân Việt Nam vào thứ Hai tuần tới.

Cùng với 5 chiếc đã giao trước đó, tàu ngầm mới được hải quân Mỹ đặc biệt danh là “lỗ đen” vì khả năng tàng hình của chúng.

Tàu ngầm lớp Varshavyanka có trọng tải 3.950 tấn khi chở đủ tải trọng và vận hành dưới biển. Tàu dài gần 243 feet (74 m), di chuyển với tốc độ lên đến khoảng 25 hải lý, tương đương với 37km/h.

HQ-187 có thể lặn sâu tối đa 300 mét và hoạt động trên biển liên tục 45 ngày mà không cần tiếp nhiên liệu. Tàu có khả năng đánh chìm hoặc vô hiệu các tàu lớn hơn bằng vũ khí chống tàu được trang bị.

Hợp đồng đặt mua 6 chiếc tàu ngầm giữa Việt Nam và Nga được ký năm 2009 với tổng giá trị lên đến 2,1 tỷ đôla. Tàu ngầm cuối cùng, chiếc thứ 6, đã được chuyển giao trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang ở Biển Đông.

Trước đó một ngày (26/1), tin cho hay Trung Quốc có thể đang phát triển tên lửa không-đối-không tầm xa, có khả năng tiêu diệt máy bay do thám và máy bay tiếp liệu trên không. Bắc Kinh cũng đang xúc tiến kế hoạch hiện đại hóa quân đội với nhiều kế hoạch xây thêm hàng không mẫu hạm và các vũ khí tiên tiến.

Với việc hoàn tất hợp đồng tàu ngầm với Nga, Việt Nam được cho là đã tiến lên một bước trong nỗ lực hiện đại hóa đầy tham vọng của Hà nội, để nâng cao sức mạnh quân sự hầu có thể chuẩn bị cho một cuộc chiến chống Trung Quốc có nguy cơ xảy ra trong tương lai.

Nga bàn giao tàu ngầm chót trong hợp đồng đóng 6 tàu cho Việt Nam
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:52 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG