Đường dẫn truy cập

Người Việt tham gia biểu tình ủng hộ cảnh sát ở Portland


Những người Việt tham gia biểu tình ủng hộ cảnh sát hôm 22/8

Một số người dân Portland xuống đường bày tỏ ủng hộ cảnh sát trong khi cuộc biểu tình ‘Black Lives Matter’ ròng rã ở đây kêu gọi bãi bỏ lực lượng cảnh sát và tiếp tục tấn công các tòa nhà chính quyền, một người biểu tình gốc Việt nói với VOA.

Cho đến nay, cuộc biểu tình Black Lives Matter, tức ‘Mạng sống của người da đen là quan trọng’, bắt nguồn từ cái chết của một người Mỹ gốc Phi tên George Floyd trong lúc ông này bị cảnh sát khống chế hồi cuối tháng 5, đã kéo dài gần tròn ba tháng ở Portland mà chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Trong lúc này, chính quyền liên bang của Tổng thống Donald Trump đã rút lực lượng thực thi pháp luật liên bang ra khỏi Portland trước những lời chỉ trích rằng sự hiện diện của lực lượng liên bang chỉ càng làm căng thẳng và bạo lực leo thang.

Biểu tình đối chọi

Vào hôm thứ Bảy ngày 22/8 ở Portland đã diễn ra một cuộc biểu tình đối chọi với ‘Black Lives Matter’ để ủng hộ cảnh sát thực thi chức trách bảo vệ an ninh và thu hút ‘khoảng 150-200 người tham gia’, một người Việt tham gia vào cuộc biểu tình này nói với VOA.

Ông Từ Đức Tháo, chủ tịch cộng đồng người Việt ở Portland, Oregon, cho biết ông là 1 trong 4 người Việt tham gia vào cuộc biểu tình ủng hộ cảnh sát này vốn so về quy mô ‘chỉ bằng 1/3 cuộu biểu tình ‘Black Lives Matter’.

“Tôi có thông báo cho cộng đồng người Việt mình biết để họ đi nhưng cuối cùng có ai đi đâu,” ông Tháo nói và cho biết đi biểu tình cùng ông là ‘đủ các sắc dân, da trắng, da đen, da màu’ – đa phần là người lớn tuổi và số ít là người trẻ.

“Nói tóm lại bà con mình cũng ngại đối đầu với người biểu tình bạo động,” ông Tháo giải thích.

Theo lời ông thì ‘có một ông người Mỹ đứng cạnh tôi bị một cục gạch ném trúng đầu chảy máu’ còn bản thân ông ‘cũng suýt bị một trái banh cứng liệng trúng đầu’.

Ông mô tả rằng cuộc biểu tình ủng hộ cảnh sát ‘diễn ra lúc đầu rất ôn hòa và không muốn đối đầu với bên kia nhưng cuối cùng cũng xảy ra xung đột’.

“Họ liệng đá và những chai nước tiểu qua bên này, bên này lượm đá họ liệng qua liệng trở lại,” ông Tháo kể.

Bản thân ông Tháo bị trúng hơi cay nên ‘cuốn cờ quay về vì nguy hiểm quá’. Ông nói nếu lần sau có đi biểu tình lần nữa ông phải đội mũ cứng và mang kính bảo hộ.

Theo lời ông thì cảnh sát không can thiệp vào chuyện giữa hai đoàn biểu tình. “Chỉ có một xe cảnh sát dùng loa kêu gọi hai phía biểu tình một cách ôn hòa.”

‘Không còn đối đầu cảnh sát nữa’

Theo quan sát của cư dân lâu năm ở Portland này thì sau khi lực lượng liên bang rút đi thì các cuộc đối đầu giữa cảnh sát và người biểu tình cũng giảm bớt nhưng các hành động tấn công và đốt phá các tòa nhà chính quyền vẫn tiếp diễn hàng đêm.

“Khi còn lực lượng liên bang thì họ phá mạnh hơn, đối đầu mạnh hơn,” ông nói. “Sau khi lực lượng liên bang rút đi thì họ không còn tấn công Trung tâm Tư pháp (Justice Center) nữa mà chuyển hướng sang tập trung ở các công viên gần các đồn cảnh sát.”

“Họ tấn công từ đêm này sang đêm khác, hết tấn công sở cảnh sát ở đông nam rồi đi lên khu bắc rồi đến trụ sở Hiệp hội Cảnh sát Portland, ông nói thêm và cho biết khẩu hiệu của những người biểu tình ‘Black Lives Matter’ giờ là ‘Không cảnh sát, Không nhà tù, Tất cả phải bãi bỏ hết’.

Không những tấn công sở cảnh sát, đoàn biểu tình còn tấn công vào Tòa nhà Hạt Multnomah và trụ sở Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan để đòi dẹp luôn cơ quan này, cũng theo lời vị chủ tịch cộng đồng người Việt ở đây.

Cư dân này cho biết những người biểu tình này thường tập họp từ sau 7h tối, có chỉ huy đàng hoàng, nhưng sau 11h đêm, tức giờ giới nghiêm, khi cảnh sát tiến hành giải tán thì ‘bắt đầu hỗn loạn’.

“Họ dùng những thứ như chai lọ, đá ném liên tục vào cảnh sát và vào các tòa nhà cho nó bể ra rồi sau đó ném những thứ gây cháy vào bên trong để phóng hỏa,” ông nói.

Cảnh sát địa phương, lực lượng đảm bảo an ninh chủ yếu hiện giờ ở Portland sau khi lực lượng liên bang và tiểu bang rút đi, ‘trấn áp nhẹ hơn, không bắn hơi cay nhiều, không áp đảo như lúc trước’, ông Tháo nhận định.

Hiện giờ, mỗi ngày cảnh sát bắt chừng 3-4 người ngoan cố vi phạm lệnh giới nghiêm, ông nói và cho biết đa số những người đi biểu tình ‘Black Lives Matter’ và bị bắt giữ ‘là người da trắng’ và ‘cũng đã có một anh người Việt bị bắt giữ nữa’.

Những người bị bắt, ông Tháo nói, được Ủy viên Công tố Quận (District Attorney) ‘châm chước, tha bổng với lý do là họ đi biểu tình đòi công lý. Những người tham gia các cuộc bạo loạn nhỏ cũng được thả trong khi những người phạm tội nặng vẫn còn bị giam, ông cho biết thêm.

“Theo ý kiến của tôi nếu mà tha bổng như vậy thì không thể nào chặn đứng được sự phá phách trong những ngày sắp tới.”

Các cuộc biểu tình ròng rã khiến người dân Portland ‘không ai muốn xuống khu trung tâm hết trừ những ai phải đi làm ở đó’, cư dân này cho hay.

Kể từ khi bùng phát các cuộc biểu tình hôm 29/5, đã có ít nhất 500 người đã bị bắt, theo CNN dẫn nguồn từ Sở Cảnh sát Portland.

VOA Express

XS
SM
MD
LG