Đường dẫn truy cập

Biểu tình Mỹ: Lực lượng liên bang sắp rút khỏi Portland


Lực lượng liên bang đang đẩy lùi người biểu tình tại trụ sở toà án Mark O. Hatfield ở Portland, Oregon, ngày 29/7/20.

Thống đốc Oregon ngày 29/7 cho biết chính phủ liên bang đồng ý rút lực lượng đặc nhiệm ra khỏi Portland, một bước tiến tới chấm dứt cuộc giằng co về việc sử dụng lực lượng liên bang dù Bộ An ninh Nội địa nói họ sẽ duy trì sự hiện diện cho tới khi tình hình cải thiện.

Thống đốc Kate Brown loan báo sau các cuộc thảo luận với Phó Tổng thống Mike Pence và các giới chức khác, chính phủ đồng ý kết thúc ‘lực lượng chiếm đóng’ đóng chốt tại một trụ sở toà án liên bang ở Portland sau nhiều tuần đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng chấp pháp.

Thống đốc cho biết tất cả lực lượng từ Cơ quan Thực thi Hải quan và Di trú cùng Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới sẽ ra khỏi khu vực vào ngày 30/7, giảm sự hiện diện của liên bang để đối phó với biểu tình bạo động.

Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ cho hay đã nhất trí một kế hoạch chung nhằm chấm dứt bạo động mà qua đó lực lượng thực thi luật pháp của tiểu bang và địa phương sẽ khởi sự bảo đảm an ninh cho các khu vực xung quanh trụ sở Toà án Liên bang Hatfield và các tài sản liên bang khác ở Portland.

Không đưa ra thời biểu rút lui cụ thể nhưng quyền Bộ trưởng Chad Wolf nói sẽ duy trì sự hiện diện của nhân viên liên bang cho tới khi ‘nhận thấy kế hoạch vừa kể có hiệu quả.’

Portland đã trải qua hơn 60 ngày biểu tình liên tiếp, thường là bạo động, kể từ cái chết của một người đàn ông da đen tên George Floyd trong khi ông này bị cảnh sát khống chế ở Minnesota.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG