Đường dẫn truy cập

Người Việt nằm trong số 15 nghi phạm bị Pháp bắt giữ trong mạng lưới buôn người sang Anh


Khu vực tập trung các trại của di dân ở Grande-Synthe, nơi những kẻ buôn người tiếp cận và đưa họ sang Anh bằng thuyền nhỏ.

Cảnh sát Pháp vừa bắt giữ 15 nghi phạm của một tổ chức buôn người di cư quốc tế chuyên đưa người vượt qua eo biển Manche trái phép sang Anh. Trong số này có nghi phạm người Việt Nam, theo AFP.

Thông báo về vụ bắt giữ được đưa ra giữa bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa Anh và Pháp về số lượng di dân kỷ lục vượt qua eo biển, và Anh thúc giục Pháp phải hành động cứng rắn hơn để ngăn cản dòng người này.

Các nghi phạm bị bắt bao gồm người Kurd của Iraq, người Romania, người Pakistan và người Việt. Các nghi phạm này được cho là đã tiếp cận di dân trong các trại ở Grande-Synthe bên ngoài Dunkirk, miền bắc nước Pháp, và khuyến khích họ sang Anh bằng những chiếc thuyền nhỏ, cảnh sát cho biết trong một tuyên bố vào đêm 22/11.

Trong cuộc điều tra bắt đầu vào tháng 10 năm 2020, cảnh sát Pháp cho biết mạng lưới này đã giúp tối thiểu 250 người qua Anh mỗi tháng, bằng việc sử dụng những chiếc thuyền nhỏ chở tối đa 60 di dân cùng một lúc.

Chuyến đi sang Anh có giá khoảng 6.000 euro cho một người di cư, và những kẻ buôn lậu đã thu về tổng lợi nhuận khoảng 3 triệu euro, theo OCRIEST, chi nhánh phụ trách về di cư bất hợp pháp của cảnh sát Pháp, cho biết trong một tuyên bố.

“Đó là một mạng lưới tội phạm được tổ chức rất bài bản nhờ sự đồng lõa của các tài xế, những người ủng hộ tài chính bí mật và những kẻ chuyên theo dõi cảnh sát”, Xavier Delrieu, người đứng đầu cuộc điều tra, cho biết thêm.

15 người đã bị bắt giữ vào tuần trước và cảnh sát đã tịch thu khoảng 40.000 euro tiền mặt.

Theo các nhà chức trách Pháp, có khoảng 31.500 người đã cố gắng sang Anh kể từ đầu năm nay và 7.800 người đã được cứu trên biển. Con số này đã tăng gấp đôi kể từ tháng 8.

Chính phủ Anh hiện đang chịu áp lực mạnh trong việc giảm số lượng người vượt biên.

Theo các nhà chức trách Anh, hơn 25.000 người đã đến nước này bất hợp pháp qua eo biển Manche trong năm nay, tăng gấp ba lần so với con số được ghi nhận vào năm 2020.

VOA Express

XS
SM
MD
LG