Đường dẫn truy cập

Người Việt Little Saigon ‘vui Tết để quên một năm buồn’


Little Saigon là nơi tập trung đông đảo người Việt nhất ở Mỹ

Không khí đón Tết Tân Sửu của người Việt ở khu Little Saigon, Quận Cam, vẫn ‘đông đúc, tấp nập’ bất chấp một năm tơi tả vì dịch Covid-19 và người dân ở đây vui Tết trong tinh thần ‘quên đi một năm buồn đã qua’.

Tết Nguyên đán đến vào lúc dịch bệnh ở bang California nói chung và Quận Cam nói riêng đang diễn ra theo chiều hướng khả quan. Kể từ đợt bùng phát dữ dội sau dịp Giáng sinh và Năm Mới, các chỉ số lây nhiễm ở Quận Cam hiện giảm mạnh.

Kể từ mức đỉnh là 78,8 ca nhiễm trên 100.000 dân hôm 12/1, tỷ lệ này đã giảm xuống còn 29,7 hôm 9/2, tờ Orange County Register dẫn số liệu của Sở Y tế Quận hạt cho biết.

Mặc dù Quận Cam vẫn được đặt ở mức màu tím – mức cảnh báo cao nhất trên bậc thang bốn bậc về tình hình dịch bệnh của bang California – nhưng với tình hình khả quan như vậy thì nhiều khả năng quận hạt này sẽ sớm được giảm xuống một bậc, tức là ở bậc màu đỏ.

Cho đến ngày 8/2, 33 bệnh viện trên khắp Quận Cam đang chữa trị số bệnh nhân Covid-19 chỉ bằng một nửa so với trước đó một tháng. Trong khi đó, tỷ lệ bệnh nhân Covid chiếm giường chăm sóc đặc biệt cũng đang giảm từ từ.

Quận hạt này đã bị áp lệnh ở nhà từ đầu tháng 12 năm ngoái nhưng đã được dỡ bỏ hồi cuối tháng 1 năm nay. Hiện giờ, các cửa hàng đã mở cửa lại và nhiều quán ăn đã được phép phục vụ khách ngoài trời.

‘Ăn Tết như thường’

Trao đổi với VOA vào trưa 30 Tết, tức ngày 11/2, cô Điệp Đỗ, một người làm nail tại thành phố Garden Grove, nói năm nay gia đình cô ‘cũng chuẩn bị Tết này đủ mọi thứ như bông, trái cây như mọi năm’.

“Tuy rằng mọi người có nói là tại có dịch nên năm nay bớt Tết đi, đừng ăn Tết lớn như mọi năm nhưng về quà biếu thì tính ra mọi người vẫn ăn Tết bình thường,” cô nói.

Ngoài việc làm móng, cô Điệp còn nấu bánh chưng, bánh tét cho khách hàng quen của cô vào dịp Tết mỗi năm. Năm nay, cô cho biết ‘bán đắt hàng hơn mọi năm nhiều’ và ‘chủ yếu là do người ta mua đem biếu’.

Theo ghi nhận của cô thì mặc dù vẫn đang còn dịch bệnh nhưng không khí Tết ở Little Saigon ‘không hề trầm lắng’. “Chợ Tết vẫn rất đông vui,” cô cho biết.

“Chợ Việt Nam bán đồ ăn, thực phẩm các thứ vẫn tấp nập,” cô nói. “Mặc dù năm nay không có tụ tập bạn bè, anh em nhưng từng nhà nhỏ lẻ vẫn chuẩn bị mâm cơm cho ngày Tết, chẳng hạn như phải có bánh chưng hay nồi thịt kho cho đầy đủ.”

Về phần mình, cô cho biết đón Tết ‘trong khuôn khổ gia đình chứ không có mời ai hay đi chúc Tết ai hết’. “Vui thì chắc cũng là giảm bớt một nữa so với những năm trước,” cô nói.

Theo đó, vào đêm giao thừa, cô chỉ ăn cơm chung với gia đình và đón giao thừa. Mặc dù nhà thờ vẫn mở cửa nhưng cô quyết định không đến nhà thờ vào đêm giao thừa ‘vì sợ dịch’. Sang đến mùng 1 ‘vẫn đi làm bình thường’.

“Dịch cũng đang còn nhiều nên mọi người nói với nhau là bỏ qua được cái gì thì bỏ bớt đi,” cô nói thêm.

Do không tiếp khách nên năm nay cô ‘không chú trọng nhiều vào việc trang trí nhà cửa’, cũng theo lời cô Điệp.

Theo lời cô thì mọi năm Tết ở Little Saigon có diễu hành xe hoa rất đông vui nhưng đến giờ cô ‘không nghe nói năm nay có tổ chức’.

Cô cho biết trong một năm dịch bệnh vừa qua, cô bị ảnh hưởng kinh tế rất nhiều do bang California ‘cứ hết đóng rồi mở, mở rồi đóng’ nên ‘khiến đại đa số mọi người đều bị ảnh hưởng về kinh tế’.

Khác với mọi năm, năm nay trong số bạn bè và người thân cô không có ai về Việt Nam ăn Tết và tất cả đều đón Tết ở Mỹ.

‘Mong qua hết xui xẻo’

Giống như cô Điệp, chị Trần Đặng Kim Tuyết, chủ nhà hàng Phá Lấu Quán, nói với VOA rằng cô quan sát chợ Tết ‘rất đông vui tấp nập’ người dân đi sắm Tết.

“Dịch bệnh không ảnh hưởng đến tinh thần ăn Tết của bà con,” chị Tuyết nói. “Ngoài đường thấy đông vui lắm. Do Tết năm nay trùng với kỳ nghỉ cuối tuần nên khá là vui.”

Bản thân chị cũng mua trang hoàng nhà cửa và hàng quán để đón Tết như mọi năm và đêm giao thừa sẽ ‘mua pháo về đốt cho vui’, chị nói thêm và cho biết sẽ đóng cửa nhà hàng vào mùng 1 để nghỉ Tết nhưng qua mùng 2 mở cửa phục vụ trở lại.

Theo lời chị thì mặc dù rất muốn đi chúc Tết bà con ‘nhưng không dám đi vì sợ dịch bệnh’. “Tôi chỉ đi chúc Tết những người thật thân như ba mẹ thôi,” chị nói.

Sau một năm làm ăn bết bát mà theo như chị nói là ‘rất là xuống’, chị nói giờ đây đã ‘lạc quan, vui vẻ hơn nhiều’ vì việc kinh doanh hiện giờ ‘đã đỡ rất nhiều’.

“Tết đến mình vẫn bình thường này nọ, vẫn vui vẻ giống như chờ cho qua hết dịch bệnh, hết xui xẻo đi,” chị giãi bày.

Điều chị mong mỏi nhất trong năm Tân Sửu là ‘hết dịch để cuộc sống bình thường trở lại’. “Dịch mà còn thì thấp thỏm lắm, không biết lúc nào sẽ bùng dịch trở lại.”

Mặc dù tình hình dịch bệnh đã khả quan, người chủ quán này nói vẫn duy trì tinh thần cảnh giác ‘cho đến khi nào tất cả mọi người đều đã được chích vaccine hay đã có thuốc chữa’.

“Vui thì vui nhưng lo thì vẫn lo,” chị nói.

XS
SM
MD
LG