Đường dẫn truy cập

Người dân Sydney phải di tản vì mưa lớn gây ra lụt lội


FILE - Buildings are surrounded by flood waters in Londonderry on the outskirts of Sydney, Australia, March 3, 2022.

Hàng chục ngàn cư dân Sydney mới nhận thêm lệnh sơ tán hôm 4/7 sau khi những cơn mưa không dứt gây lũ lụt lần thứ ba trong năm ở một số vùng ngoại ô thấp.

Một hệ thống áp thấp mạnh ngoài khơi bờ biển phía đông của Úc được dự báo sẽ gây ra mưa lớn trên khắp New South Wales cho đến ngày 4/7 sau khi một số nơi trong bang hứng lượng mưa bằng một tháng hồi cuối tuần qua.

Kể từ ngày 3/7, khoảng 30.000 dân ở bang New South Wales đã được yêu cầu hoặc là phải sơ tán hoặc đối mặt lệnh sơ tán.

Sự bất mãn dâng cao ở một số vùng ngoại ô phía tây thành phố lớn nhất Úc sau khi lũ lụt nhấn chìm nhà cửa, trang trại và cầu đường.

“Đơn giản là tàn khốc. Chúng tôi không tin,” Thị trưởng Camden, bà Theresa Fedeli, nói.

“Hầu hết cư dân vừa mới trải qua trận lụt vừa qua, dọn dẹp lại nhà cửa, khôi phục công việc và thật không may, chúng tôi phải nói lũ lụt lại đến một lần nữa.”

Lượng mưa hơn 200mm đã đổ xuống nhiều khu vực, với một số nơi hứng chịu lượng mưa tới 350mm kể từ ngày 2/7.

Một số khu vực có thể tiến đến hoặc vượt qua mức lũ được ghi nhận vào tháng Ba năm 2021, và vào tháng Ba và tháng Tư năm nay, cơ quan khí tượng cảnh báo. Nguy cơ lũ lớn vẫn còn mặc dù thời tiết khốc liệt có thể nhẹ bớt vào cuối ngày 4/7, cơ quan khí tượng cho biết.

Một chiến dịch đang được tiến hành để giải cứu 21 thuyền viên từ một chiếc tàu chở hàng bị mất điện ở phía nam Sydney và có nguy cơ bị cuốn vào bờ, truyền thông địa phương đưa tin.

“Xảy ra lũ chồng lũ là thời gian rất khó khăn trong nhiều tháng. Nó khiến mọi việc trở nên thách thức hơn,” Thủ hiến New South Wales Dominic Perrottet cho biết trong một cuộc họp báo trên truyền hình.

Paul O'Neill, cư dân ở Wisemans Ferry bị ảnh hưởng, cho biết ông đang dùng thuyền đưa thực phẩm cho gia đình bị mắc kẹt sau khi nước dâng cao chặn lối vào.

“Con đường bị sập và không được sửa chữa kể từ trận lụt trước, không được đụng đến. Vì vậy, bây giờ họ đóng cửa con đường về nhà của chúng tôi và sau đó là phà, cách duy nhất để về nhà bây giờ là bằng thuyền,” ông O'Neill nói với Reuters.

Cảnh quay trên mạng xã hội cho thấy các cây xăng, nhà cửa, ô tô và biển báo đường phố một phần dưới nước trong khi các thùng rác trôi nổi trên những con đường ngập nước. Các xe cộ quân sự được nhìn thấy đi vào các đường phố bị ngập để sơ tán các gia đình bị mắc kẹt.

Khoảng 100 mm lượng mưa có thể đổ xuống trong 24 giờ tới trên một dải đất dài hơn 300km dọc theo bờ biển New South Wales từ Newcastle đến phía nam Sydney, Cục Khí tượng cho biết.

Mưa lớn có thể gây ra lũ quét và lở đất, với sức chứa các con sông đã gần hết sau khi hiện tượng La Nina, vốn thường dính đến lượng mưa gia tăng, đã đánh vào bờ biển phía đông của Úc trong hai năm qua.

Biến đổi khí hậu được nhiều người tin là yếu tố góp phần vào diễn biến thời tiết khắc nghiệt thường xuyên, Hội đồng Khí hậu cho biết và nói rằng nước Úc ‘chưa được chuẩn bị đầy đủ’.

Bộ trưởng Quản lý khẩn cấp liên bang Murray Watt cho biết biến đổi khí hậu phải được nhìn nhận ‘nghiêm túc’ do lũ lụt thường xuyên xảy ra.

“Thực tế là chúng ta đang sống trong môi trường khí hậu thay đổi,” ông Watt nói với đài truyền hình ABC.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG