Đường dẫn truy cập

Ngân hàng Standard Chartered hạ thấp dự báo tăng trưởng của Việt Nam xuống lần thứ ba


Một khu vực vòng xoay vắng lặng tại TPHCM vào ngày 23/8/2021 khi thành phố "đầu tàu kinh tế" của Việt Nam đang áp dụng lệnh phong toả chống dịch.

Ngân hàng Standard Chartered vừa hạ thấp dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam từ mức 6,5% xuống chỉ còn 4,7%. Đây là lần thứ ba ngân hàng đa quốc gia có trụ sở ở Anh quốc hạ mức dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam cho năm 2021, từ mức rất cao 7,8% vào đầu năm xuống còn 6,7%, sau đó là 6,5% và hiện giờ chỉ còn 4,7%, theo tường thuật của truyền thông Việt Nam hôm 2/9.

Nguyên nhân dẫn đến việc Standard Chartered hạ sâu mức dự báo tăng trưởng của Việt Nam là do chỉ số kinh tế suy yếu, tình hình dịch nghiêm trọng và tiến độ tiêm chủng vaccine Covid-19 quá chậm.

Mặc dù đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế có khả năng sẽ phục hồi trong quý 4 năm nay và hoạt động thương mại trên toàn cầu được cải thiện có thể sẽ hỗ trợ cho hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam, nhưng Standard Chartered cho rằng nếu các ca nhiễm Covid-19 không được kiểm soát trong tháng này, tốc độ tăng trưởng có thể sẽ tiếp tục suy giảm, và Ngân hàng Nhà nước có khả năng sẽ thực hiện một đợt cắt giảm lãi suất mới.

Theo đánh giá của Ngân hàng có trụ sở tại Anh quốc, đại dịch có khả năng sẽ tiếp tục làm suy yếu dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam và gây ảnh hưởng tiêu cực trên lĩnh vực du lịch và dịch vụ của Việt Nam từ nay cho đến cuối năm.

Standard Chartered cũng đồng thời hạ mức dự báo tăng trưởng của Việt Nam vào năm 2022 từ mức 7,3% xuống còn 7%.

Cuối tháng trước, Ngân hàng Thế giới cũng đưa ra mức dự báo GDP của Việt vào khoảng 4,8% cho cả năm 2021, thấp hơn hai điểm phần trăm so với dự báo đưa ra vào tháng 12 năm 2020, do tác động của đợt bùng phát dịch COVID-19 hiện nay.

Theo Ngân hàng Thế giới, khả năng phục hồi nền kinh tế của Việt Nam sẽ phụ thuộc vào kết quả kiểm soát bùng phát dịch, hiệu quả triển khai vaccine và các biện pháp tài khoá hỗ trợ cho doanh nghiệp và các hộ gia đình bị ảnh hưởng.

Tổ chức tài chính quốc tế cũng khuyến nghị Việt Nam cải thiện chiều sâu và hiệu quả của các chương trình an sinh xã hội, quan tâm đến nợ xấu và cân đối chính sách tài khoá giữa nhu cầu phục hồi kinh tế và duy trì nợ công ở mức bền vững.

Trong Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm (2021-2025) mới đưa ra gần đây, Việt Nam đặt mục tiêu GDP bình quân 5 năm khoảng 6,5-7%.

XS
SM
MD
LG