Đường dẫn truy cập

World Bank: Kinh tế Việt Nam dự kiến tăng trưởng khoảng 4,8% năm 2021


Tại một chốt kiểm soát dịch ở Sài Gòn.
Tại một chốt kiểm soát dịch ở Sài Gòn.

Ngân hàng Thế giới (World Bank) hôm 24/8 đưa ra nhận định rằng GDP Việt Nam dự kiến tăng trưởng khoảng 4,8% cho cả năm 2021.

Dự báo này được đưa ra trong một ấn bản mới nhất của phúc trình có tên gọi “Báo cáo Điểm lại”, vốn cập nhật sáu tháng về tình hình kinh tế Việt Nam, trong đó nói thêm rằng “các biện pháp hạn chế đi lại của Chính phủ nhằm kiềm chế đại dịch đã có ảnh hưởng đến nền kinh tế trong nước”.

Theo World Bank, dự báo này thấp hơn hai điểm phần trăm so với dự báo do tổ chức tài chính này công bố hồi tháng 12 năm 2020 vì “tác động tiêu cực của đợt dịch COVID-19 hiện nay đến các hoạt động kinh tế”.

Kể từ hồi cuối tháng Tư, Việt Nam trải qua một đợt bùng phát dịch COVID-19 lớn, nhất là ở TP HCM, nâng tổng số các ca nhiễm lên ít nhất 369 nghìn ca và hơn 9 nghìn ca tử vong, theo dữ liệu của Bộ Y tế hôm 24/8.

Báo cáo của Ngân hàng Thế giới nói rằng trong tháng 7, doanh số bán lẻ giảm 19,8% so cùng kỳ năm trước, và đây là “mức giảm lớn nhất kể từ tháng 4 năm 2020”, trong khi Chỉ số sức mua hàng (PMI) cũng giảm đáng kể. “Về kinh tế đối ngoại, cán cân thương mại hàng hóa đã chuyển sang thâm hụt trong vài tháng qua, trong khi các nhà đầu tư nước ngoài phần nào thể hiện sự thận trọng”, World Bank nói. “Các chuỗi cung ứng và các khu công nghiệp bị gián đoạn do dịch COVID-19 tái bùng phát diện rộng dường như đã buộc các đơn vị xuất khẩu phải tạm thời đóng cửa nhà máy hoặc đình hoãn sản xuất”.

“Nền kinh tế Việt Nam liệu có phục hồi vào nửa sau năm 2021 hay không? Điều đó còn tùy thuộc vào kết quả kiểm soát đợt dịch COVID-19 bùng phát hiện nay, hiệu quả triển khai vắc-xin, và hiệu suất của các biện pháp tài khóa nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ gia đình bị ảnh hưởng, và để kích thích phục hồi,” ông Rahul Kitchlu, Quyền Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, nói trong thông cáo của tổ chức này.

“Tuy rủi ro theo hướng suy giảm đã gia tăng, nhưng các yếu tố căn bản của nền kinh tế Việt Nam vẫn vững chắc và nền kinh tế có thể quay lại với tốc độ tăng trưởng GDP trước đại dịch ở mức từ 6,5 đến 7% từ năm 2022 trở đi.”

Báo cáo cũng “khuyến nghị các cấp có thẩm quyền cần xử lý những hệ quả xã hội của khủng hoảng COVID-19 bằng cách cải thiện chiều sâu và hiệu quả của các chương trình an sinh xã hội”.

Theo World Bank, các cấp chính quyền “cũng cần cảnh giác với rủi ro gia tăng ở khu vực tài chính, cụ thể là cần quan tâm đến nợ xấu” và “chính sách tài khóa cũng cần được quan tâm hơn nữa vì các nhà hoạch định chính sách cần tìm cách cân đối cho phù hợp giữa nhu cầu hỗ trợ phục hồi kinh tế và nhu cầu duy trì nợ công ở mức bền vững”.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo kinh tế Việt Nam sẽ “hồi phục mạnh” trong năm 2021, với mức tăng trưởng dự kiến sẽ tăng lên 6,5% khi các hoạt động kinh tế trong và ngoài nước trở lại bình thường, trong khi mức lạm phát dự kiến sẽ vẫn gần với mục tiêu của Việt Nam là 4%.

Tuy nhiên, Giám đốc IMF tại Việt Nam, bà Era Dabla-Norris, khi đó cũng lưu ý rằng kinh tế Việt Nam cũng có thể chịu “những bất ổn đáng kể” do khả năng đại dịch bùng phát trở lại, tình trạng hồi phục chậm chạp trên toàn cầu, căng thẳng thương mại đang diễn ra và những khó khăn của doanh nghiệp có thể dẫn đến tình trạng phá sản, căng thẳng thị trường lao động và hệ thống ngân hàng.

“Với những bất ổn trên, việc linh hoạt điều chỉnh quy mô và cơ cấu hỗ trợ chính sách sẽ rất quan trọng. Chính sách tài khóa phải đóng một vai trò lớn hơn trong tổ hợp các chính sách”, giới chức của IMF khuyến nghị.

VOA Express

XS
SM
MD
LG