Đường dẫn truy cập

New Zealand: Núi lửa phun trào, không dấu hiệu có người sống sót


Khói từ núi lửa ở Whakaari, còn gọi là White Island, New Zealand (hình chụp ngày 9/12/ 2019)

New Zealand ngày 10/12 tuyên bố có 8 người mất tích, xem như đã chết, một ngày sau khi một núi lửa phun trào bất thình lình ngoài khơi North Island, New Zealand, giết chết ít nhất 5 người và khiến 30 người khác bị thương.

Thủ tướng Jacinda Ardern nói với các phóng viên là nơi có núi lửa thu hút du khách và rằng các chuyến bay do thám đã không tìm thấy dấu hiệu có người sống sót.

Vẫn theo Thủ tướng Ardern, “có hai nhóm người trên đảo—những người có thể di tản được và những người gần nơi núi lửa phun trào.”

Công dân New Zealand và các du khách Australia, Hoa Kỳ, Anh, Trung Quốc và Malaysia nằm trong số những người mất tích và bị thương, bà cho biết và nói thêm là có hai tiếng nổ kế tiếp nhau.

Chưa có thêm chi tiết nào được loan báo.

Cảnh sát trưởng Waikato, ông Bruce Bird, cho hay có 47 người đi thăm đảo hôm 9/12. Năm người được xác nhận đã chết và 8 người mất tích. Khoảng 31 người nhập viện và 3 người đã xuất viện.

Cảnh sát cho biết không hy vọng tìm ra thêm người sống sót. Nhiều người bị phỏng nặng, Thủ tướng Ardern cho hay.

White Island cách North Island khoảng 50 km và những đám khói khổng lồ có thể trông thấy từ đất liền. Các khoa học gia cho biết các cột khói từ núi lửa phun ra cao đến 3.658 m.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG