Đường dẫn truy cập

New York kiện Tổng thống Trump


Tổng chưởng lý New YorkBarbara Underwood.

Tổng chưởng lý New York ngày 14/6 kiện Tổng thống Donald Trump, ba người con của ông và sáng hội mang tên ông Trump với cáo buộc “có hoạt động bất hợp pháp lâu dài” tại tổ chức bất vụ lợi này, trong đó có việc hỗ trợ cho cuộc vận động tranh cử của ông Trump năm 2016 Tổng thống.

Tổng chưởng lý Barbara Underwood yêu cầu một thẩm phán bang New York giải tán Quỹ Donald J. Trump và cấm ông Trump, hai con trai Donald Jr. và Eric, cùng người con gái Ivanka giữ vai trò lãnh đạo trong các tổ chức từ thiện ở New York.

Bà Underwood nói 21 tháng điều tra của văn phòng bà, bắt đầu dưới thời người tiền nhiệm Eric Schneiderman, phát hiện “vô số phối hợp chính trị bất hợp pháp” của Quỹ Donald Trump với cuộc vận động tranh cử của ông Trump, cũng như có việc ‘tự trục lợi nhiều lần và cố ý’ để phục vụ cho lợi ích cá nhân, công việc kinh doanh và những lợi ích chính trị của ông Trump.

Trong số các chuyển giao tài chánh đơn kiện cho là bất hợp pháp có số tiền 10.000 đô la trả cho Unicorn Children’s Foundation để mua một bức ảnh chân dung của ông Trump trong một cuộc đấu giá gây quỹ vào năm 2014, và 100.000 đô la trả cho một cơ quan từ thiện khác để giải quyết một vụ kiện trong năm 2017.

Đơn kiện viết “Ông Trump điều hành Quỹ theo ý thích của ông hơn là theo luật pháp.”

Tổng thống Cộng hòa chỉ trích vụ kiện trong một loạt các Twitter đổ lỗi cho các chính trị gia Dân chủ tại bang nhà, New York.

Trump Foundaton công bố một thông cáo chỉ trích vụ kiện là “có tích cách chính trị tồi tệ nhất” và cáo buộc tổng chưởng lý giữ lại 1,7 triệu đô la tồn quỹ như là “con tin nhằm hưởng lợi về chính trị.”

Vụ kiện này tăng thêm những vấn đề pháp lý ảnh hưởng đến ông Trump, trong đó có một vụ điều tra của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller về việc chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump năm 2016 có thông đồng với Nga hay không. Ông Trump phủ nhận có bất cứ thông đồng nào và Nga cũng đã bác bỏ việc can thiệp vào cuộc bầu cử.

XS
SM
MD
LG