Đường dẫn truy cập

Tòa án Mỹ: Lệnh cấm của Trump vi hiến, kì thị


Phiên bản thứ ba của lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump ngăn chặn phần lớn những người từ Chad, Iran, Libya, Somalia, Syria và Yemen nhập cảnh Mỹ.
Phiên bản thứ ba của lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump ngăn chặn phần lớn những người từ Chad, Iran, Libya, Somalia, Syria và Yemen nhập cảnh Mỹ.

Lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump nhắm vào người dân từ sáu nước có đa số theo Hồi giáo vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ bằng cách kì thị dựa trên tôn giáo, một tòa án phúc thẩm liên bang phán quyết hôm thứ Năm. Đây là một trở ngại pháp lý nữa đối với chính sách vừa kể của ông Trump.

Tòa án Phúc thẩm liên bang Hoa Kỳ Khu vực 4, ở thành phố Richmond bang Virginia, biểu quyết với tỉ lệ 9-4. Đây là tòa phúc thẩm liên bang thứ nhì phán quyết chống lại lệnh cấm của ông Trump. Họ kết luận rằng những phát biểu của chính vị Tổng thống Đảng Cộng hòa cho thấy thiên kiến chống lại người Hồi giáo là nền tảng của chính sách đó.

Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã cho phép lệnh cấm (mà ông Trump đưa ra trong tuyên bố của Tổng thống vào tháng 9) có hiệu lực trong khi các vụ tranh tụng tiếp diễn.

Phán quyết của Tòa án Phúc thẩm Khu vực 4 còn đi xa hơn phán quyết trước đó của Tòa án Phúc thẩm Khu vực 9 ở San Francisco, kết luận rằng lệnh cấm này vi phạm luật nhập cư liên bang nhưng không nói liệu nó có vi phạm Hiến pháp hay không. Tòa án Tối cao đã nói sẽ xem xét cả hai vấn đề này trong việc quyết định về tính hợp pháp của lệnh cấm trong những tháng tới.

Các thẩm phán sẽ tề tựu vào tháng 4 để nghe các luận cứ về lệnh cấm và đưa ra một phán quyết trước cuối tháng Sáu.

Khi còn là ứng cử viên, ông Trump đã hứa sẽ "chấm dứt triệt để và hoàn toàn việc cho người Hồi giáo vào Mỹ." Tòa án cũng lưu ý việc ông Trump hồi tháng 11 chia sẻ những video bài người Hồi giáo trên Twitter do một nhân vật chính trị ở Anh lan truyền.

Chính sách của ông Trump, phiên bản thứ ba của lệnh cấm mà ông đã ban hành kể từ khi nhậm chức vào tháng 1 năm 2017, ngăn chặn phần lớn những người từ Chad, Iran, Libya, Somalia, Syria và Yemen nhập cảnh Mỹ. Ông Trump đã nói rằng chính sách này là cần thiết để bảo vệ Mỹ khỏi những vụ khủng bố do những kẻ chủ chiến Hồi giáo thực hiện.

Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Hoa Kỳ Kerri Kupec nói phán quyết của Tòa án Phúc thẩm Khu vực 4 "không làm thay đổi hiện trạng, và chúng tôi mong muốn những vấn đề này được chung quyết bởi Tòa án Tối cao."

"Không có gì quan trọng đối với Tổng thống và Bộ trưởng Tư pháp (Jeff Sessions) hơn là sự an toàn và an ninh của tất cả người Mỹ," bà Kupec nói thêm. "Sắc lệnh hợp pháp của Tổng thống vẫn có vai trò hệ trọng để đạt được mục tiêu đó."

VOA Express

XS
SM
MD
LG