Đường dẫn truy cập

Nepal thất bại trong cuộc bầu chọn Thủ tướng lần thứ 13


Ứng cử viên duy nhất, ông Ram Chandra Poudel

Quốc hội Nepal đã thất bại sang tới lần thứ 13 trong việc chọn tân Thủ tướng, khiến đất nước ở Hy Mã Lạp Sơn này không có chính phủ điều hành gần 4 tháng nay.

Ứng cử viên duy nhất, ông Ram Chandra Poudel, thuộc đảng Đại nghị Nepal có lập trường trung tả, hôm nay chỉ đạt được 98 phiếu, cách biệt quá nhiều so với đa số cần thiết trong quốc hội gồm 601 ghế.

Phần lớn các nhà lập pháp bỏ phiếu trắng trong cuộc biểu quyết mới nhất này.

Ông Poudel đã không còn đối thủ từ khi lãnh tụ đảng Đoàn kết Cộng sản Maoist Nepal là ông Pushpa Kamal Dahal rút khỏi cuộc tranh cử vòng thứ 7.

Quốc hội dự trù mở cuộc biểu quyết mới vào ngày thứ sáu.

Nepal đã lâm cảnh bế tắc chính trị từ khi Thủ tướng Madhav Kumar Nepal từ chức hồi tháng 6 dưới áp lực của những người theo chủ trương Maoist.

Từ đó đến nay, các đảng chính trị chính trong nước đã không thỏa thuận được với nhau về chuyện ai sẽ là người lãnh đạo chính phủ liên minh khiến cho việc soạn thảo hiến pháp bị đình trệ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG