Đường dẫn truy cập

Sinh hoạt ở Nepal trở lại bình thường sau cuộc tổng đình công


Một nhóm du khách trẻ trên đường Lazimpat ở thủ đô Kathmandu của Nepal ngày 8/5/2010

Sinh hoạt ở Nepal hôm nay bắt đầu trở lại bình thường sau khi phe Maoít đối lập tổ chức cuộc tổng đình công gây nhiều thiệt hại.

Phe Maoít bị áp lực đòi họ chấm dứt cuộc đình công đã tác hại nhiều tới dân thường từ khi bắt đầu vào ngày 2 tháng 5.

Giời lãnh đạo doanh nghiệp Nepal nói rằng cuộc đình công khiến cho nền kinh tế vốn yếu kém của Nepal bị thiệt hại khoảng 225 triệu đô la. Các giới chức phi trường cho biết hơn 1 ngàn 500 du khách rời khỏi Nepal mỗi ngày trong 6 ngày đình công.

Cựu Thủ tướng Pushpa Kamal Dahal, chủ tịch đảng Maoít, cho biết các cựu kháng chiến quân sẽ tiếp tục xuống đường biểu tình để đòi Thủ tướng Madhav Kumar Nepal từ chức và để cho phe Maoít quay lại nắm quyền.

Một số đồng minh chính trị của ông Nepal đã đưa ra một tuyên cáo chung, trong đó nói rằng đòi hỏi của phe Maoít là “vi hiến và kỳ quặc.”

Những nguồn tin thân cận với ông Nepal cho đài VOA biết rằng ông sẵn sàng từ chức, nhưng không phải là từ chức vô điều kiện.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG