Đường dẫn truy cập

Nepal bắt đầu tái thiết những địa điểm di sản UNESCO


Một phụ nữ Nepal nhìn công trình tái thiết Bảo Tháp Boudhanath đã bị hư hại trong trận động đất năm ngoái ở Kathmandu, Nepal, thứ hai ngày 25 tháng 4 năm 2016.

Nepal bắt đầu xây dựng lại những đền đài cổ xưa quan trọng, trong đó có một địa điểm là di sản UNESCO bị hư hại trong một trận động đất lớn cách đây một năm.

Giới chức Nepal nói rằng sẽ mất nhiều năm để khôi phục hoàn toàn di sản kiến trúc của đất nước vùng Nam Á này và xây dựng lại 600.000 căn nhà bị phá hủy trong trận động đất mạnh 7,8 độ đã lật ngược đường sá và biến những ngôi làng trên núi thành đống đổ nát.

Lễ tưởng niệm cho gần 9.000 người chết trong trận động đất được tổ chức hôm Chủ nhật, cùng với những cuộc biểu tình phản đối tiến độ hồi phục chậm chạp.

Những nhà tài trợ quốc tế đã cam kết 4,1 tỉ đôla viện trợ cho sự phục hồi của Nepal, nhưng chỉ mới có 1,3 tỉ đôla được gửi đến đất nước này tính đến nay. Chính phủ bị quy trách về việc mất nhiều tháng để thành lập Cơ quan Tái thiết Quốc gia.

Trong một thông cáo của Tòa Bạch Ốc hôm thứ Hai, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Ned Price gửi lời chia buồn đối với những người thiệt mạng trong trận động đất và thừa nhận rằng "nhiều công tác khó khăn của việc tái thiết Nepal vẫn còn ở phía trước".

"Chúng tôi khiêm nhường trước những người đã liều mạng sống của mình để cứu những người khác, bao gồm sáu Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã thiệt mạng ở Nepal trong khi cung cấp cứu trợ cho những người Nepal đang cần," ông nói.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG