Đường dẫn truy cập

NATO yêu cầu Nga chấm dứt hành quân bất hợp pháp ở Ukraine


Tổng thứ ký NATO Anders Fogh Rasmussen yêu cầu Nga chấm dứt các hành động quân sự bất hợp pháp ở Ukraine

NATO kêu gọi Nga chấm dứt những cuộc hành quân bất hợp pháp tại miền đông Ukraine mà NATO cho rằng nhằm làm mất ổn định quốc gia này.

Nhận xét của Tổng Thư Ký NATO Anders Fogh Rasmussen được đưa ra ngày hôm nay sau một phiên họp khẩn cấp tại Brussels để thảo luận về cuộc khủng hoảng ngày càng tệ hại này.

Ông Rasmussen nói hiện nay rõ ràng là quân đội và trang bị của Nga đã vượt biên giới bất hợp pháp vào miền đông Ukraine. Ông nói đây không phải là một sự kiện lẻ tẻ, nhưng nằm trong khuôn khổ của một chiến dịch kéo dài nhiều tháng để làm mất ổn định quốc gia có chủ quyền Ukraine.

Người đứng đầu NATO cũng nói Moscow đã bắn vào Ukraine, từ phía lãnh thổ Nga cũng như bên trong Ukraine, nơi NATO ước lượng có khoảng 1.000 binh sĩ Nga đang hoạt động. Ông nói Nga tiếp tục duy trì hàng ngàn quân sẵn sàng chiến đấu gần biên giới Ukraine.

Nhận xét của ông Rasmussen được đưa ra một ngày sau khi tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói binh sĩ và vũ khí Nga đã vượt biên giới vào miền đông Ukraine và chiếm thị trấn Novoazovsk. Các giới chức quốc phòng Ukraine nói xe bọc sắt của Nga đã bao vây thị trấn và một vài làng gần đó cũng bị chiếm.

Nga đã nhiều lần phủ nhận vũ trang hay gửi quân giúp những phiến quân thân Nga ở miền đông Ukraine.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nói:

“Khi những chuyện phỏng đoán như vậy được nêu lên và những cáo buộc là Nga xâm lăng được đưa ra thì có nghĩa là phiến quân đã đẩy lùi quân đội chính phủ.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày hôm nay kêu gọi các phần tử ly khai thân Nga trả tự do cho các binh sĩ Ukraine. Trong một tuyên bố của Điện Kremli, ông thúc đẩy phe nổi dậy “mở một hành lang nhân đạo” cho các binh sĩ để tránh “những cái chết vô nghĩa.”

Trong một diễn biến khác ngày hôm nay, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk cho biết ông sẽ bắt đầu những bước để Ukraine trở thành hội viên chính thức của NATO.

Ukraine đã yêu cầu NATO yểm trợ để đối phó với phiến quân.

Tại cuộc họp ngày hôm nay, ông Rasmussen nói các nhà lãnh đạo NATO sẽ quyết định tại hội nghị thượng đỉnh vào tuần tới ở Anh về tăng cường sự hợp tác với Ukraine bao gồm tài trợ để nâng cấp hệ thống tiếp vận và hệ thống an ninh của Ukraine.

Ngày hôm nay, Liên Hiệp Quốc bày tỏ quan ngại về những thiệt hại gia tăng giữa lúc các cuộc giao tranh tiếp tục tại Ukraine.

Tổng thống Barack Obama ngày hôm qua nói “rõ ràng là thế giới thấy” lực lượng Nga đã vào miền đông Ukraine. Ông cáo buộc Moscow “cố ý và nhiều lần” vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Trong khi ông Obama một lần nữa loại bỏ hành động quân sự của Hoa Kỳ, ông nói Washington sẽ sánh vai cùng các đồng minh châu Âu để giải quyết cuộc khủng hoảng và cảnh báo là Moscow có thể phải chịu thêm những chế tài kinh tế nữa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG