Đường dẫn truy cập

Ukraine: 'Quân đội Nga băng qua biên giới ở miền Đông'


Phụ nữ vội vã chạy trên đường phố sau khi xảy ra bắn phá trong thị trấn Donetsk, phía đông Ukraine, 27/8/14 Chính quyền Tổng thống Obama cáo buộc Nga dàn dựng một chiến dịch quân sự mới ở Ukraine, giúp lực lượng nổi dậy mở rộng cuộc chiến ở miền đông nước, đưa xe tăng, bệ phóng tên lửa và xe bọc thép đến các nơi khác

Các giới chức Ukraine nói lực lượng Nga đã băng qua biên giới vào Ukraine, có thể là một sự leo thang trong cuộc giao tranh kéo dai nhiều tháng giữa lực lượng Ukraine và các phần tử đòi ly khai thân Nga. Cơ quan an ninh Âu châu OSCE cũng đã đề nghị mở một phiên họp đặc biệt để thảo luận các diễn biến ở Ukraine.

Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine hôm này cho hay các xe thiết giáp Nga đã bao vây thị trấn Novoazovsk của Ukraine ở gần biên giới.

Các giới chức quốc phòng khác báo cáo hoạt động quân sự gia tăng ở ngay phía nam khu vực Luhansk miền đông Ukraine, nơi từng xảy ra cuộc giao tranh ác liệt nhất với các phần tử nổi dậy đòi ly khai.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã huỷ bỏ một chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ để giải quyết điều ông gọi là “sự gia tăng nghiêm trọng” trong tình hình ở miền đông.

Ông Poroshenko nói trước việc Nga thực sự đưa quân vào lãnh thổ Ukraine, ông quyết định huỷ bỏ chuyến đi Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Ukraine cũng triệu tập một phiên họp khẩn của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia và cho biết ông sẽ nêu vấn đề ra trước Liên Hiệp Quốc và Liên hiệp châu Âu.

Phát ngôn viên an ninh quốc gia Ukraine Andriy Lysenko nói với đài VOA về áp lực ngày càng tăng từ phía Nga phát xuất từ nhiều hướng khác nhau.

Ông nói: “Chúng ta đang nói về nhiều đoàn xe. Số lượng gồm 10 đơn vị xe thiết giáp được xác nhận là xe của lực lượng quân đội Liên bang Nga.”

Ông Lysenko nói căng thẳng lớn nhất là ở các khu vực Novoazovsk và Iliovaisk, một giao lộ chính trên con đường tiếp tế cho phe nổi dậy.

Moscow lâu nay vẫn phủ nhận việc hỗ trợ cho phong trào đòi ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine. Sau một cuộc họp với ông Poroshenko hôm thứ ba, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói cuộc khủng hoảng ở miền đông là một vấn đề nội bộ của Ukraine, nhưng nói rằng Nga sẽ ủng hộ một tiến trình hoà bình.

Nga đã quy trách Kyiv về tình hình nhân đạo ngày càng tồi tệ ở miền đông Ukraine, nơi các cơ quan cứu trợ nói hàng ngàn người đang không có thực phẩm, nước uống và điện.

Trong một thông cáo hôm thứ tư, một giới chức Bộ Ngoại giao Nga là ông Konstantin Dolgov lên án các thủ đô Tây phương và các tổ chức quốc tế là “nhắm mắt trước những vụ vi phạm nhân quyền ồ ạt của các cơ quan thi hành công lực Ukraine.”

Trong khi đó, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu OSCE cho hay đang mở một phiên họp đặc biệt về vụ xung đột đang leo thang ở Ukraine.

Phát biểu với hội đồng thường trực của OSCE, Đại sứ Hoa Kỳ tại OSCE, ông Daniel Baer nêu ra “các báo cáo ngày càng nhiều về số lượng lớn nhân viên quân sự Nga bên trong Ukraine.”

Ông nói thêm rằng trước bằng chứng ngày càng rõ, “việc Moscow phủ nhận là đang gây mất ổn định cho Ukraine mang tính cách khiêu khích và vô lý.”

XS
SM
MD
LG