Đường dẫn truy cập

NATO tố cáo Taliban sát hại 100 thường dân Afghanistan


Phiến quân Taliban tại Afghanistan

Lực lượng do NATO dẫn đầu tại Afghanistan tố cáo các phần tử nổi dậy chịu trách nhiệm về cái chết của hơn 100 thường dân Afghanistan hồi tháng trước và hơn 200 thường dân bị thương, dù phe Taliban đã tuyên bố là họ bảo vệ thường dân.

NATO nói thông điệp của Taliban không song hành với thực tế, vì hằng ngày, phe nổi dậy vẫn cố ý giết hại, làm bị thương, và đe dọa người dân Afghanistan.

Lực lượng an ninh quốc tế mô tả sự tương phản này là một thái độ đạo đức giả.

NATO nêu ra 4 phương cách chính mà phe Taliban uy hiếp thường dân, trong đó có tình trạng bạo động bừa bãi, các hình thức đàn áp, áp đặt tư tưởng cực đoan, và cản trở sự phát triển của các dịch vụ căn bản.

Những lời cáo buộc của NATO được đưa ra trong lúc lực lượng liên minh đang đẩy mạnh trấn áp phiến quân ở Afghanistan, đặc biệt tại khu vực phía Nam đầy bất ổn.

NATO cho hay hai quân nhân của họ bị thiệt mạng trong hai cuộc tấn công riêng rẽ hôm nay, một ở miền Nam và một ở phía Đông. NATO không tiết lộ thêm chi tiết cụ thể.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG