Đường dẫn truy cập

NATO phái chuyên viên đến Libya


Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen phát biểu tại một cuộc họp báo tại Brussels.
Tổng Thư Ký NATO Anders Fogh Rasmussen nói liên minh đang phái một toán chuyên viên đến Libya giữa lúc có những mối lo ngại là những phần tử chủ chiến Hồi Giáo đang mở rộng thế đứng của họ tại nước này.

Ông Rasmussen ngày hôm nay nói toán này sẽ đi Libya càng sớm càng tốt và trở về vào cuối tháng Sáu nếu có thể được, phái bộ huấn luyện tương lai sẽ được thảo luận.

Ông nói binh sĩ NATO sẽ không được điều động đến quốc gia Bắc Phi này.

Động thái này diễn ra sau khi Pháp cảnh báo là những chiến binh có liên hệ đến al-Qaida đang tìm cách đặt căn cứ tại vùng tây nam Libya sau khi các lực lượng Pháp đẩy nhóm này ra khỏi nước láng giềng Mali.

Thủ tướng Libya Ali Zeidan vừa mới yêu cầu sự trợ giúp của NATO, Hoa Kỳ và các nước khác trong việc huấn luyện binh sĩ Libya.

Hầu hết khu vực khô cằn miền nam Libya đã đi theo đường lối riêng kể từ khi phe nổi dậy lật đổ nhà độc tài đã cai trị lâu năm Moammar Gadhafi vào năm 2011.

NATO thiết lập vùng cấm bay vào năm đó để hỗ trợ chiến đấu cho phe nổi dậy Libya.

Tuy nhiên, kể từ đó, tình hình an ninh Libya đã sụt giảm, đặc biệt tại vùng sa mạc rộng lớn ngoài vòng kiểm soát của chính phủ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG