Đường dẫn truy cập

Libya chống lại yêu cầu giao con trai của Gadhafi cho ICC


Saif al-Islam Gadhafi bị các chiến binh cách mạng Libya giam giữ, sau khi bị bắt
Libya nói rằng họ sẽ kháng cáo một phán quyết của Tòa án Hình sự Quốc tế, ICC, ra lệnh giao lại cho tòa án ông Saif al-Islam Gadhafi, con trai của nhà cựu lãnh đạo Moammar Gadhafi.

Các thẩm phán của ICC, hôm thứ Sáu, bác bỏ tuyên bố của Libya rằng tòa án này không có quyền xử Gadhafi vì Libya dự định sẽ xử ông ta.

Libya lập luận rằng tòa án quốc tế chỉ có thể can thiệp nếu như hệ thống tư pháp sở tại không làm đủ nhiệm vụ.

Các thẩm phán ICC nói rằng các luật sư của chính phủ Libya đã không chứng minh rằng nhà cầm quyền của họ đang điều tra cùng những tội ác như các công tố viên quốc tế đang làm.
Họ cũng nêu lên vấn đề là liệu Saif al-Islam có nằm dưới sự giam giữ hoàn toàn của chính phủ Libya hay không, một yếu tố cần có nếu họ xét xử ông ta.

Người con trai, 40 tuổi, của nhà cựu độc tài Lybia, đang bị những người nổi dậy giam ở Zintan, một thành phố vùng núi ở miền tây, nơi mà quyền lực của chính phủ trung ương yếu.

ICC muốn xét xử ông ta về những tội ác mà ông bị cáo buộc trong thời gian diễn ra cuộc nổi dậy lật đổ thân phụ ông vào năm 2011.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG