Đường dẫn truy cập

NATO mời Montenegro gia nhập liên minh


Bộ trưởng Quốc phòng Montenegro Milica Pejanovic-Durisic (trái) chào đón Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (phải) tại một cuộc họp của Hội đồng Bắc Đại tây dương của NATO, tại Brussels, ngày 02/12/2015.

NATO đã chính thức mời Montenegro gia nhập, trong sự nới rộng đầu tiên của liên minh này kể từ năm 2009.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg loan báo việc này ngày hôm nay tại cuộc họp Ngoại trưởng NATO, và nói rằng đây là “một thành tựu lịch sử” của quốc gia từng là một phần của liên bang Nam Tư.

Tuy đã tiến hành một số cải cách để phù hợp với những đòi hỏi của NATO, Montenegro vẫn phải hoàn tất một số việc, nổi bật nhất là một loạt những cuộc đàm phán về việc gia nhập với các giới chức NATO, trước khi có thể chính thức gia nhập.

Phó Thủ tướng Montenegro Igor Luksic có mặt tại cuộc họp NATO ở Brussels hôm nay. Ông gọi lời mời của NATO là “một vinh dự rất lớn” và là “một dấu mốc lịch sử” kể từ khi Montenegro độc lập cách nay 9 năm.

Nga đã nói rõ là họ chống đối việc Montenegro gia nhập NATO. Nhiều người Nga xem quốc gia ven biển này là một điểm đến du lịch và là một nơi hấp dẫn đối với đầu tư nước ngoài.

Hai lân bang của Montenegro – Croatia và Albania, được thu nhận vào NATO năm 2009. Hiện giờ chỉ có Serbia là nước duy nhất ở bán đảo Balkan không muốn trở thành hội viên NATO.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG