Đường dẫn truy cập

NASA: Nga thử tên lửa chống vệ tinh gây nguy hiểm cho phi hành đoàn trạm vũ trụ


Giám đốc NASA Bill Nelson.

Các quan chức Mỹ cho biết một vụ thử tên lửa chống vệ tinh mà Nga tiến hành hôm 15/11 đã tạo ra một trường mảnh vỡ trên quỹ đạo thấp của Trái đất gây nguy hiểm cho Trạm Vũ trụ Quốc tế và sẽ gây nguy hiểm cho các hoạt động không gian trong nhiều năm, theo Reuters.

Phi hành đoàn bảy thành viên trên trạm vũ trụ - bốn phi hành gia Hoa Kỳ, một phi hành gia Đức và hai phi hành gia Nga - được lệnh vào trú ẩn trong các phi thuyền của họ trong hai giờ như một biện pháp phòng ngừa sau khi Nga thực hiện vụ thử nghiệm, NASA cho biết.

Theo NASA, phi hành đoàn cũng được lệnh đóng các cửa sập ở một số mô-đun của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào lúc này.

“NASA sẽ tiếp tục theo dõi các mảnh vỡ trong những ngày tới và hơn thế nữa để đảm bảo an toàn cho phi hành đoàn của chúng tôi trên quỹ đạo”, Giám đốc NASA Bill Nelson cho biết trong tuyên bố.

Các chuyên gia cho rằng việc thử nghiệm vũ khí bắn vỡ vệ tinh trên quỹ đạo gây ra nguy hiểm trong không gian vì chúng tạo ra các đám mây mảnh vỡ có thể va chạm với các vật thể khác, gây ra phản ứng dây chuyền đối với các vật thể bay xuyên qua quỹ đạo trái đất.

Một thông báo được đăng trên Twitter của cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos nói mối nguy hiểm này không đáng lo.

“Quỹ đạo của vật thể bay, điều đã khiến phi hành đoàn phải vào phi thuyền trú ẩn hôm nay theo đúng quy trình an toàn, đã di chuyển ra khỏi quỹ đạo của ISS", Roscosmos viết trên Twitter.

Bộ Tư lệnh Không gian Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố rằng tên lửa chống vệ tinh bay thẳng do Nga bắn vào một trong các vệ tinh của Nga đã tạo ra hơn 1.500 “mảnh vỡ quỹ đạo có thể theo dõi” và có khả năng sẽ sinh ra hàng trăm ngàn mảnh vỡ nhỏ hơn.

Tư lệnh quân đội Mỹ James Dickinson cho biết: “Nga đã chứng tỏ cố ý coi thường an ninh, an toàn, ổn định và bền vững lâu dài của vùng không gian đối với tất cả các quốc gia.”

Ông nói: “Các mảnh vỡ từ vụ thử tên lửa” sẽ tiếp tục gây ra mối đe dọa đối với các hoạt động ngoài không gian trong nhiều năm tới, khiến các vệ tinh và các sứ mệnh không gian gặp rủi ro, cũng như buộc phải thực hiện thêm các hoạt động tránh va chạm.”

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên án vụ thử tên lửa này là “liều lĩnh và vô trách nhiệm”.

Tại Lầu Năm Góc, phát ngôn viên John Kirby cho biết vụ thử này cho thấy sự cần thiết phải thiết lập vững chắc các chuẩn mực hành vi trong không gian.

“Không thể tưởng tượng được rằng Nga sẽ gây nguy hiểm không chỉ cho các phi hành gia Mỹ và đối tác quốc tế trên ISS, mà còn cả các phi hành gia của họ”, ông Nelson nói.

XS
SM
MD
LG