Đường dẫn truy cập

5 Việt kiều Mỹ ra tòa vì buôn lậu ‘siêu xe’


Các bị cáo tại phiên tòa xét xử đường dây buôn lậu ô tô từ Mỹ vào Việt Nam. 5 Việt kiều Mỹ đã bị phạt tổng cộng 300 triệu đồng vì tham gia đường dây này. (Ảnh chụp màn hình Dân Trí)
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử đường dây buôn lậu ô tô từ Mỹ vào Việt Nam. 5 Việt kiều Mỹ đã bị phạt tổng cộng 300 triệu đồng vì tham gia đường dây này. (Ảnh chụp màn hình Dân Trí)

Tòa án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh vừa tuyên án hơn 3 năm tù đối với một người kinh doanh ô tô vì tội buôn lậu và tuyên phạt hàng trăm triệu đồng đối với 5 công dân Mỹ gốc Việt vì tham gia vào đường dây buôn ô tô này.

Theo truyền thông trong nước, nhóm Việt kiều này đã đưa lậu 17 chiếc ô tô từ Mỹ vào Việt Nam để trốn 1 triệu USD tiền thuế.

Người bị TAND TPHCM kết án 3 năm 7 tháng 9 ngày tù là Lê Việt Khôi, nguyên trưởng phòng kinh doanh ô tô của công ty Dương Đông – Sài Gòn, theo VnExpress và Dân Trí.

Cũng tại phiên tòa hôm 4/6, năm Việt kiều Mỹ gồm Đậu Ngọc Tố, Hàn Quang Án, Nguyễn Minh Hiếu, Võ Thị Huyền Trinh và Nguyễn Đức Thắng bị tuyên phạt tổng cộng 300 triệu đồng thay cho hình phạt tù.

Trước đó, các bị cáo này bị đề nghị mức án từ 2 đến 5 năm tù về tội buôn lậu.

Theo Vnexpress, các bị cáo là Việt kiều được giảm nhẹ mức án vì “thiếu hiểu biết pháp luật Việt Nam, không hưởng lợi và chỉ làm theo chỉ đạo của những người cầm đầu đường dây đã đứng tên trên hồ sơ nhập khẩu xe hơi.” Ngoài ra, do những người này "không có việc làm và đang nhận hỗ trợ thất nghiệp của Mỹ" nên HĐXX đã quyết định phạt tiền họ thay vì phạt tù.

Các bị cáo nguyên là công an xã huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng, bị tuyên phạt mức án từ 1 năm 6 tháng tù treo đến 4 năm tù.

Ba người được xác định là cầm đầu đường dây buôn lậu này, gồm Helena Phạm, Mai Thị Ái và Nguyễn Nhất Lĩnh (Việt kiều Mỹ), đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra truy nã, xử lý sau, theo truyền thông trong nước.

Hội đồng xét xử nhận định rằng người cầm đầu đường dây đã lợi dụng quy định người Việt định cư tại nước ngoài được miễn thuế khi nhập khẩu về nước ô tô đang sử dụng. Theo cáo trạng được Dân Trí trích dẫn, các đối tượng này thỏa thuận với Việt kiều sinh sống tại Mỹ về việc nhập khẩu xe hơi theo diện hồi hương nhằm “thu lợi bất chính.”

Đường dây này đã nhập lậu các xe hơi nhiều chủng loại đắt tiền như BMW, Audi, Land Rover, Lexus… trị giá gần 51,2 tỷ đồng.

Cáo trạng còn cho biết, để hợp thức hóa việc hồi hương “giả tạo,” Helena Phạm đã nhờ nhiều cán bộ công an ở 4 xã ở huyện Bảo Lâm của tỉnh Lâm Đồng làm hồ sơ thường trú cho 17 Việt kiều Mỹ. Những cán bộ công an này còn xác nhận đơn xin phép nhập khẩu 14 xe hơi theo diện hồi hương, theo HĐXX.

VOA Express

XS
SM
MD
LG