Đường dẫn truy cập

Nam, Bắc Triều Tiên họp với nhau tại Bản Môn Điếm


Một binh sĩ Nam Triều Tiên ở khu vực biên giới Nam-Bắc Triều Tiên (ảnh tư liệu 12/5/2013)
Một binh sĩ Nam Triều Tiên ở khu vực biên giới Nam-Bắc Triều Tiên (ảnh tư liệu 12/5/2013)
Bắc Triều Tiên và Nam Triều Tiên đã đồng ý với nhau về ngày giờ và địa điểm của cuộc họp bàn về hai dự án liên doanh bị khựng lại.

Bộ Thống nhất Nam Triều Tiên cho biết hôm nay Bình Nhưỡng đã đồng ý đến họp vào ngày mai tại làng đình chiến Bản Môn Điếm trong vùng phi quân sự chia đôi hai miền Triều Tiên.

Hôm thứ năm vừa qua, Bình Nhưỡng bất ngờ đề nghị thảo luận về việc mở lại Khu Công nghiệp Kaesong, là khu công xưởng đôi bên cùng điều hành, nằm ngay phía bắc biên giới, và đã bị đóng cửa hồi tháng tư trong lúc căng thẳng tăng cao.

Họ cũng đề nghị thảo luận về việc thực hiện lại các tour du lịch xuyên biên giới tới Núi Kim Cương ở miền bắc. Nam Triều Tiên đã ngưng các tour du lịch đó vào năm 2008 sau khi một nữ du khách Nam Triều Tiên bị lính Bắc Triều Tiên bắn chết gần khu du lịch.

Nam Triều Tiên đã đáp lại đề nghị của Bắc Triều Tiên bằng đề nghị họp cấp bộ trưởng tại Seoul. Nhưng Bắc Triều Tiên nói rằng hãy còn quá sớm để họp cấp cao, và vào lúc này đôi bên nên tiến hành những cuộc họp cấp công tác.

Quan hệ Liên Triều đã bị xuống cấp tới mức thấp nhất trong vòng nhiều năm, sau khi Bình Nhưỡng phóng hỏa tiễn hồi tháng 12 và thử nghiệm hạt nhân hồi tháng hai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG