Đường dẫn truy cập

Khủng hoảng suy dinh dưỡng trẻ em tại Nam Sudan


Bé Aleo Tong (1 tuổi), bị suy dinh dưỡng nặng, nằm trên một chiếc giường ở trung tâm Dinh dưỡng MSF trong bệnh viện Aweil, ngày 2 tháng 8 năm 2016.
Bé Aleo Tong (1 tuổi), bị suy dinh dưỡng nặng, nằm trên một chiếc giường ở trung tâm Dinh dưỡng MSF trong bệnh viện Aweil, ngày 2 tháng 8 năm 2016.

Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc báo cáo hàng trăm ngàn trẻ em ở Nam Sudan đang bị suy dinh dưỡng trầm trọng. Cơ quan này nói rằng tình hình đang tồi tệ đi trong lúc xung đột tại đây vẫn tiếp diễn.

Hàng triệu người ở Nam Sudan đang càng ngày càng lâm vào tình trạng thiếu lương thực do xung đột và giá cả leo thang đối với các mặt hàng ngày càng khan hiếm. Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc cho hay trẻ em là các nạn nhân bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tình trạng thảm khốc này.

UNICEF cho biết trong nửa năm qua đã điều trị cho 120 ngàn trẻ em Nam Sudan dưới năm tuổi bị suy dinh dưỡng trầm trọng. UNICEF nói số này tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng hơn 150% so với năm 2014.

Người phát ngôn của UNICEF, Christophe Boulierac, cho biết cơ quan của ông đang lên kế hoạch điều trị cho hơn 250 ngàn trẻ em bị suy dinh dưỡng trầm trọng trong năm nay.

Ở một số khu vực, ông nói, có đến một phần ba số trẻ em không đủ ăn.

Challis McDonough, phát ngôn viên của Chương trình Lương thực Thế giới khu vực Đông Phi, nói một trong những cảnh tượng đau lòng nhất là nhìn thấy một đứa trẻ bị suy dinh dưỡng.

Bà McDonough cảnh báo sẽ có những tổn hại suốt đời đối với sự phát triển thể chất và tinh thần nếu một đứa trẻ dưới 2 tuổi bị suy duy dưỡng kéo dài. Vẫn theo lời bà, các em không được dinh dưỡng đúng cách cho dù sống sót thì khi trưởng thành cũng không thể nào có được trọn vẹn các khả năng.

Các nhóm cứu trợ đang nỗ lực giúp nuôi hàng triệu dân Nam Sudan bị bỏ đói vì xung đột nội địa, nhưng lực lượng cứu trợ đang đối mặt với những thách thức rất lớn vì các khu vực xa xôi hẻo lánh không an ninh lại khó tiếp cận.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG