Đường dẫn truy cập

Nam Sudan chấp thuận lực lượng gìn giữ hòa bình được LHQ hậu thuẫn


Binh sĩ gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc từ Rwanda chờ hộ tống những thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc khi họ đến sân bay ở thủ đô Juba, Nam Sudan, ngày 2 tháng 9, 2016.

Đối mặt với áp lực quốc tế, Nam Sudan hôm Chủ nhật đã chấp thuận việc triển khai một lực lượng bảo vệ khu vực gồm 4.000 thành viên mà tháng trước đã được Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc phê chuẩn.

Quyết định hôm Chủ nhật của Tổng thống Salva Kiir, người mà hồi tháng 8 đã bác bỏ việc điều thêm binh sĩ gìn giữ hòa bình, được đưa ra một ngày sau khi Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên đến thăm thủ đô Juba để thúc giục giới chức cao cấp chấp thuận lực lượng mới.

Chi tiết của thỏa thuận hôm Chủ nhật chưa được công bố ngay tức thì, và thời biểu cho việc triển khai lực lượng cũng chưa được thông báo. Lực lượng mới, nhằm mục đích bảo vệ thường dân ở thủ đô, sẽ củng cố hơn 12.000 binh sĩ gìn giữ hòa bình đã có mặt trong khu vực.

Những phái viên của Hội đồng Bảo an hôm thứ Bảy cũng đi thăm một trại tị nạn của Liên Hiệp Quốc ở thủ đô, nơi hàng chục ngàn thường dân đã sống trong sự bẩn thỉu và nỗi sợ hãi suốt gần ba năm chiến tranh giữa lực lượng trung thành với ông Kiir và phiến quân, do cựu Phó Tổng thống Riek Machar cầm đầu, tìm cách truất quyền ông Kiir.

Sau đó, Đại sứ Mỹ Samantha Power gọi chuyến thăm của Hội đồng Bảo an là "cực kỳ quan trọng ... bởi vì đó là cơ hội của chúng tôi nhìn thấy những hậu quả gây ra cho con người bởi việc các nhà lãnh đạo chính trị không thể đưa hòa bình trở lại đất nước của họ."

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG