Đường dẫn truy cập

Hai miền Triều Tiên đạt thỏa thuận mở lại Kaesong


Ông Kim Kiwoong (phải) trường đoàn đàm phán Nam Triều Tiên bắt tay với đối tác Bắc Triều Tiên Chol Su tại khu công nghiệp Kaesong, ngày 14/8/2013.
Nam và Bắc Triều Tiên vừa đồng ý mở lại khu công nghiệp liên doanh Kaesong đã bị đóng cửa hồi trước đây trong năm nay khi căng thẳng quân sự giữa hai bên tăng cao.

Bộ Thống nhất ở Seoul nói rằng một thỏa thuận 5 điểm đạt được hôm thứ Tư sau vòng đàm phán thứ bảy tại khu công nghiệp này.

Các chi tiết của thỏa thuận chưa được công bố.

Hồi tháng 4, Bắc Triều Tiên đã rút 53.000 công nhân ra khỏi Kaesong trong một phản ứng giận dữ đối với các cuộc tập trận chung của quân đội Nam Triều Tiên và Hoa Kỳ, và các biện pháp trừng phạt của quốc tế đối với vụ thử nghiệm hạt nhân của Bình Nhưỡng hồi tháng 2.

Các doanh nghiệp của Nam Triều Tiên đã rút quản đốc và nhân viên của họ về hồi đầu tháng 5.

Seoul nhiều lần áp lực đòi Bình Nhưỡng phải bảo đảm không đóng cửa khu công nghiệp nữa.

Vòng thương thảo mới đây nhất diễn ra chỉ vài ngày trước khi Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên bắt đầu một cuộc thao diễn quân sự hàng năm.​

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG