Đường dẫn truy cập

Nam, Bắc Triều Tiên đàm phán lại về khu Kaesong


Khu công nghiệp Kaesong.
Nam và Bắc Triều Tiên đồng ý tiến hành một vòng đàm phán mới vào tuần tới về khu công nghiệp chung Kaesong sau khi Bình Nhưỡng dường như thỏa mãn một đòi hỏi chính của Seoul.

Ủy ban Thống nhất Triều Tiên của miền Bắc đề nghị đàm phán vào tuần tới về khu Kaesong, nằm ngay phía bắc của khu phi quân sự chia đôi hai miền Triều Tiên.

Thông cáo do hãng thông tấn Trung ương của nhà nước Bắc Triều Tiên loan báo ngày hôm nay nói rằng đôi bên nên bảo đảm là hoạt động tại khu công nghiệp này không bị ảnh hưởng bởi những vấn đề bên ngoài trong tương lai.

Điều này rõ ràng là thỏa mãn một đòi hỏi chính của Seoul là khu công nghiệp chung này sẽ không bị đóng cửa vì căng thẳng chính trị hay quân sự trong tương lai.

Nam Triều Tiên chấp nhận đề nghị đàm phán không lâu sau đó.

Trong vài tuần qua, đôi bên đã tiến hành 6 vòng đàm phán về khu Kaesong nhưng không đạt kết quả nào.

Đề nghị mới nhất của Bình Nhưỡng được đưa ra chỉ vài phút sau khi Seoul tuyên bố sẽ bồi thường cho các công ty có nhà máy ở Kaesong.

Quyết định đó được nhiều người xem là một dấu hiệu cho thấy Nam Triều Tiên sẵn sàng từ bỏ dự án hợp tác với miền bắc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG