Đường dẫn truy cập

Myanmar ra sức hoàn tất danh sách cử tri cho cuộc tổng tuyển cử


Ủng hộ viên tặng hoa cho Chủ tịch đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) Shwe Mann khi ông thực hiện chiến dịch vận động tranh cử gần thành phố Kanyuntkwin, Myanmar, ngày 4 tháng 11, 2015.

Các giới chức bầu cử Myanmar (tức Miến Điện) vẫn đang chật vật để hoàn tất danh sách cử tri toàn quốc trong lúc cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào chủ nhật sắp tới. Từ Yangon, các thông tín viên đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

Uỷ ban Bầu cử Liên bang (UEC) thoạt đầu cho biết họ sẽ công bố danh sách cử tri vào thứ hai ( ngày 2 tháng 11). Nhưng hôm thứ ba, người đứng đầu Uỷ ban Bầu cử Khu vực Yangon, ông Ko Ko cho đài VOA biết rằng kế hoạch đó bị đình hoãn vì những sự trục trặc kỹ thuật.

Ông Ko nói rằng hàng trăm ngàn cử tri hợp lệ đã được bổ sung cho thành phố lớn nhất nước. Ông cho biết danh sách chung cuộc của Khu vực Yangon sẽ được niêm yết trong tuần này.

"Tổng số cử tri trong danh sách trước là 4.180.705 và trong danh sách chung cuộc chúng tôi có khoảng 4.960.000 – có nghĩa là số cử tri hợp lệ ở Khu vực Yangon đã tăng khoảng 800.000."

Uỷ ban bầu cử Myanmar đang đối mặt với những sự chỉ trích kịch liệt vì có rất nhiều cử tri hợp lệ bị bỏ sót trong hai danh sách cử tri trước đây.

Tại thành phố Mandalay ở miền trung, nơi danh sách cử tri được niêm yết từng phần, 26.000 cử tri bị loại khỏi danh sách sau khi có sự điều chỉnh vì những sự trùng lặp và những dữ liệu không chính xác.

Ông Tin Oo, Chủ tịch Uỷ ban bầu cử Khu vực Sagaing, nói với đài VOA rằng số cử tri hợp lệ trong khu vực, nơi có những vụ lụt lớn trong vài tháng qua, đã tăng chút đỉnh, lên tới mức 3.780.000.

Ông cho biết khu vực này đã chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc đầu phiếu vào chủ nhật.

"Chúng tôi đã chuẩn bị phòng phiếu tại các trường học ở địa phương ngay từ lúc đầu và vì chúng tôi dùng các sảnh đường và lớp học làm nơi bỏ phiếu cho nên chúng tôi không có nhiều vấn đề."

Đảng đối lập chính, Liên minh Dân chủ Toàn quốc (NLD), đã theo dõi sát vấn đề danh sách cử tri trong thời gian qua. Các viên chức của đảng này cho đài VOA biết rằng danh sách chung cuộc vẫn chưa hoàn tất và khó theo dõi vấn đề này vì uỷ ban bầu cử đã lập danh sách cử tri ba lần với ba phương pháp khác nhau.

Khoảng 32 triệu người có quyền đi bầu, nhưng theo dự liệu, hàng vạn người sẽ bị mất cơ hội để tham gia cuộc bầu cử có tính chất dấu mốc này.
Tổng thống Thein Sein lại một lần nữa hứa tiến hành cuộc bầu cử tự do và công bằng vào chủ nhật, với kết quả mà ông gọi là “phản ánh nguyện vọng đích thực của nhân dân.”

Trong bài diễn văn hàng tháng phát thanh ngày hôm qua, ông Thein Sein nói chính phủ ông sẽ dồn mọi nỗ lực để tổ chức một cuộc bầu cử tự và công bằng với một cung cách hoà bình.

Ông cũng kêu gọi các đảng phái chính trị và người dân tôn trọng và chấp nhận kết quả bầu cử để chứng tỏ sự tôn trọng ý chí của người dân. Ông hối thúc tất cả các nhà lãnh đạo chính trị phối hợp với nhau và cùng nhau tìm kiếm giải pháp cho sự xuất hiện của một sự kiện chính trị được mọi phe phái chính trị chấp nhận trong thời kỳ hậu bầu cử.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của đảng Liên minh Dân chủ Toàn quốc, ông Win Htein, tố cáo Tổng thống Thein Sein lợi dụng chức vụ để làm lợi cho đảng đương quyền. Ông cho biết đảng ông đã nộp đơn khiếu nại lên Uỷ ban Bầu cử.

"Chúng tôi có rất nhiều chứng cứ và ngày hôm qua Liên minh dân chủ Toàn quốc đã khiếu nại với Uỷ ban Bầu cử là ông Thein Sein đang hành động như một vị tổng thống và người đứng đầu đảng đương quyền cùng một lúc. Vấn đề giờ đây tuỳ thuộc vào quyết định của uỷ ban bầu cử. Không biết họ có hành động nào để chống lại hay không, nhưng chúng tôi đã chu toàn nhiệm vụ của mình là phơi bày những hành vi không chính đáng."

Cuộc đầu phiếu chủ nhật này là cuộc tổng tuyển cử đầu tiên kể từ khi một chính phủ trên danh nghĩa là chính phủ dân sự được thành lập năm 2011. Tuy nhiên, vì quân đội vẫn tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tiến trình chính trị, nên nhiều người vẫn chưa biết chắc là cuộc bầu cử này có tự do và công bằng hay không.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG