Đường dẫn truy cập

Myanmar phóng thích hàng trăm tù nhân chính trị sau áp lực của ASEAN


Thân nhân chờ đón người tù ở Yangon, Myanmar, ngày 18/10/2021.

Chính quyền quân sự Myanmar vừa trả tự do cho hàng trăm tù nhân chính trị ra khỏi nhà tù khét tiếng Insein, trong đó có phát ngôn viên thuộc đảng của bà Aung San Suu Kyi và diễn viên hài nổi tiếng Zarganar, Reuters dẫn tin từ truyền thông địa phương cho biết hôm 19/10.

Vài phút sau bài phát biểu của người đứng đầu chính quyền quân quản Min Aung Hlaing hôm 18/10, truyền hình nhà nước loan báo hơn 5.600 người bị bắt hoặc bị truy nã vì vai trò của họ trong các cuộc biểu tình chống đảo chính sẽ được trả tự do trong một lệnh ân xá vì lý do nhân đạo.

Việc phóng thích được một số nhà hoạt động mô tả là một âm mưu của quân đội cầm quyền nhằm cố gắng xây dựng lại uy tín quốc tế của mình sau khi Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thực hiện bước đi hiếm hoi là loại trừ người đứng đầu chính quyền quân quản khỏi hội nghị thượng đỉnh.

Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc Tom Andrews viết trên Twitter hoan nghênh việc phóng thích này nhưng nói rằng việc họ bị giam giữ ngay từ đầu là “quá vô lý”.

Ông nói: “Chính quyền thả các tù nhân chính trị ở Myanmar không phải vì thay đổi trong tâm can mà vì áp lực”.

Chính phủ đã thả tù nhân nhiều lần kể từ cuộc đảo chính hồi tháng 2/2021.

“Hôm nay họ đến gặp tôi và nói rằng họ sẽ đưa tôi về nhà, vậy thôi”, ông Monywa Aung Shin, phát ngôn viên của đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi, nói với đài Tiếng nói Dân chủ Miến Điện vào tối ngày 18/10 khi ông trên đường từ nhà tù về nhà.

Ông Monywa Aung Shin bị bắt vào ngày 1/2 và phải ngồi tù 8 tháng.

Nhiều tù nhân chính trị bao gồm các nghị sĩ và nhà báo đã được trả tự do hôm 18/10 tại các thị trấn khác bao gồm Mandalay, Lashio, Meiktila và Myeik.

Tuy nhiên, 11 trong số 38 người được phóng thích ra khỏi nhà tù Meiktila ở miền trung Myanmar đã bị bắt lại, cũng theo Đài tiếng nói dân chủ Miến Điện.

Theo các nhà hoạt động và Liên Hiệp Quốc, lực lượng an ninh đã giết chết hơn 1.100 người, và theo tổ chức nhân quyền Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, lực lượng an ninh đã bắt giữ hơn 9.000 người bao gồm cả bà Suu Kyi.

XS
SM
MD
LG