Đường dẫn truy cập

Myanmar phóng thích 102 tù nhân, kể cả tù nhân lương tâm


Min Min (thứ hai bên phải), một nhà hoạt động vừa được phóng thích khỏi nhà tù Insein, hô khẩu hiệu đòi trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm ở Yangon, Myanmar, ngày 22/1/2016.
Min Min (thứ hai bên phải), một nhà hoạt động vừa được phóng thích khỏi nhà tù Insein, hô khẩu hiệu đòi trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm ở Yangon, Myanmar, ngày 22/1/2016.

Chính phủ Myanmar được quân đội hậu thuẫn đã phóng thích 102 tù nhân, kể cả nhiều người bị tống giam về các tội chính trị, trong một động thái diễn ra ngay trước khi chuyển giao quyền hành cho đảng đối lập thân dân chủ.

Các tù nhân được trả tự do hôm nay (22/1) khỏi nhà tù Insein gần Rangoon, theo một người phát ngôn của tổng thống. Các giới chức cho biết có ít nhất 20 nguời trong số các tù nhân được trả tự do là tù nhân lương tâm, trong khi những người khác là thường phạm.

Trong số những người được trả tự do có Philip Blackwood, công dân New Zealand 32 tuổi, mà hồi năm ngoái đã bị tuyên án 2 năm rưỡi tù vì đã dùng hình ảnh của Phật trên một tờ rơi mà một thẩm phán cho là có tính cách báng bổ đạo Phật.

Dưới sự lãnh đạo của tổng thống có lập trường cải cách Thein Sein, chính quyền Myanmar đã trả tự do cho hơn 1.300 tù chính trị trong mấy năm gần đây, trong khi vẫn tiếp tục tống giam các nhà hoạt động và thành phần bất đồng chính kiến.

Theo Hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, có ít nhất 537 người còn bị giam cầm về các tội chính trị.

Lệnh ân xá mới nhất được đưa ra sau khi Phó ngoại trưởng Antony Blinken đến thăm Myanmar hồi đầu tuần này và kêu gọi giới lãnh đạo nước này hãy trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị còn lại.

Việc này cũng diễn ra trước khi chính quyền của ông Thein Sein chuyển giao quyền hành cho Liên minh Quốc gia Đấu tranh cho Dân chủ Miến Điện do Bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo. Bà Suu Kyi là nhà lãnh đạo đối lập và là một nhà hoạt động dân chủ lâu năm.

Đảng Liên minh Quốc gia Đấu tranh cho Dân chủ của bà đã đoạt thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG