Đường dẫn truy cập

Công nhân Myanmar biểu tình, đòi tăng lương tối thiểu


Công nhân làm việc tại nhà máy ở Myanmar giơ áp phích 'Mạng lưới Công nhân Myanmar, Có ít nhất 4.000 kyat một ngày' trong cuộc biểu tình ở thị trấn Hlaingtharyar, ngoại ô Yangon, 12/7/2015.

Hàng trăm công nhân Myanmar hay còn gọi là Miến Điện hôm Chủ nhật đã xuống đường biểu tình đòi chính phủ thông qua việc tăng mức lương tối thiểu.

Các công nhân đã tuần hành bên ngoài một khu công nghiệp tại thành phố lớn nhất nước này là Yangon và thúc giục chính phủ tăng mức lương tối thiểu lên 3,54 đôla một ngày, tức là cao hơn nhiều so với mức 3,18 đôla mà Ủy ban Lương Tối thiểu Quốc gia đề xuất sau các cuộc thương thảo giữa chính phủ, giới chủ và công nhân.

Mức lương tối thiểu hiện tại của Myanmar là 2,65 đôla một ngày.

Các chủ nhà máy, mà phần lớn là do các công ty may mặc nước ngoài sở hữu và vận hành, đã đe dọa sẽ đóng cửa nhà máy của họ nếu đề xuất tăng mức lương tối thiểu được thi hành.

Hội các doanh nghiệp may mặc của Myanmar nói rằng hơn 30 công ty có vốn đầu tư nước ngoài cho biết họ có thể đóng cửa nhà máy nếu đề xuất tăng mức lương tối thiểu có hiệu lực.

Việc đóng cửa này có thể khiến hàng chục nghìn người rơi vào tình cảnh mất công ăn, việc làm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG