Đường dẫn truy cập

Myanmar ký dự thảo thỏa thuận ngừng bắn với phe nổi dậy


Tổng thống Myanmar Thein Sein (hàng trước, thứ ba từ trái) tại buổi ký kết một dự thảo thỏa thuận ngừng bắn trên toàn quốc tại Trung tâm Hòa bình Myanmar ở Yangon, ngày 31/3/2015.

Chính phủ Myanmar và đại diện của 16 nhóm sắc tộc nổi dậy chính đã ký kết một dự thảo của thỏa thuận ngừng bắn nhằm chấm dứt nhiều thập niên xung đột vũ trang.

Phát biểu tại lễ ký kết hôm thứ Ba ở Yangon, Tổng thống Thein Sein ca ngợi thỏa thuận hòa bình khung trên toàn quốc như một bước đầu tiên hướng tới việc mở đối thoại chính trị với các nhóm nổi dậy.

Trước khi ký một thỏa thuận chung kết, phe nổi dậy dự định tổ chức một hội nghị để hoàn tất các điều kiện. Ngày tổ chức hội nghị chưa được ấn định.

Mặc dù vậy, Liên Hiệp Quốc đã ca ngợi dự thảo của thỏa thuận ngừng bắn trên toàn quốc, gọi tắt NCA, như một "thành tựu lịch sử có ý nghĩa."

Trong một tuyên bố bằng văn bản, Cố vấn đặc biệt của LHQ Vijay Nambiar nói: "Việc ký kết NCA là một bước đầu tiên hướng tới một cuộc đối thoại rộng lớn hơn để giải quyết các vấn đề chính trị và quân sự, sẽ mở đường cho một tương lai bao gồm mọi thành phần và một xã hội hài hòa cho Myanmar."

Ông nói thêm rằng: “Thỏa thuận ngày hôm thứ Ba là một dấu hiệu cho thấy những mức độ mới của sự tin cậy, tin tưởng lẫn nhau, và hợp tác là điều khả thi giữa kẻ cựu thù và rằng những hạt giống của thay đổi ở Myanmar đã bắt đầu nẩy mầm."

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG