Đường dẫn truy cập

Myanmar: Hai người biểu tình chết, các cửa hàng và nhà máy đóng cửa


Biểu tình ngày 8/3/2021 ở thành phố Naypyitaw, Myanmar.
Biểu tình ngày 8/3/2021 ở thành phố Naypyitaw, Myanmar.

Các nhân chứng cho biết hai người biểu tình đã thiệt mạng do bị đạn bắn vào đầu hôm 8/3, trong khi các cửa hàng, nhà máy và ngân hàng bị đóng cửa ở thành phố Yangon như một phần của cuộc nổi dậy chống lại nhà cầm quyền quân sự, theo Reuters.

Những bức ảnh được đăng tải trên Facebook cho thấy thi thể của hai người đàn ông nằm trên đường phố ở thị trấn Myitkyina, miền bắc Myanmar. Các nhân chứng cho biết họ đang tham gia một cuộc biểu tình thì bị cảnh sát bắn lựu đạn gây choáng và hơi cay. Một số người đã bị trúng đạn từ các tòa nhà gần đó.

Một nhân chứng, người nói rằng ông giúp di chuyển các thi thể, nói với Reuters rằng hai người đã bị bắn vào đầu và chết tại chỗ. Ngoài ra, có ba người bị thương.

Các nhân chứng cho biết vẫn chưa rõ ai đã nổ súng vào những người biểu tình mặc dù cả cảnh sát và quân đội đều có mặt tại cuộc biểu tình.

Kể từ ngày đảo chính 1/2 cho đến nay, cảnh sát và quân đội đã giết hơn 50 người để dập tắt các cuộc biểu tình và đình công hàng ngày, theo số liệu của Liên Hợp Quốc công bố vào tuần trước.

Các đám đông biểu tình chống lại cuộc đảo chính tập trung ở thành phố Yangon cũng như thành phố Mandalay và một số thị trấn khác, theo video đăng trên Facebook.

Ở một số nơi, người biểu tình vẫy cờ làm từ chiếc xà rông của phụ nữ Myanmar hoặc treo chúng lơ lửng ngang trên đường phố để đánh dấu Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 trong khi phản đối chính quyền. Theo truyền thống, việc đi dưới xà rông của phụ nữ bị coi là xui xẻo đối với nam giới và có xu hướng làm cảnh sát và binh lính chậm chạp trong đối phó.

Trong một tuyên bố hôm 8/3, quân đội cho biết họ đã bắt giữ 41 người vào ngày hôm trước.

Một quan chức và người quản lý chiến dịch địa phương của Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của nữ lãnh đạo Aung San Suu Kyi là ông Khin Maung Latt đã chết hôm 7/3 khi bị cảnh sát giam giữ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG