Đường dẫn truy cập

Myanmar áp đặt thiết quân luật sau khi các nhà máy Trung Quốc bị phá hoại


Biểu tình ở Mandalay, Myanmar, ngày 15/3/2021.

Hôm 15/3, chính quyền quân sự Myanmar mở rộng “thiết quân luật hoàn toàn” cho các khu vực khác ở thành phố Yangon sau một cuộc biểu tình trên toàn quốc vào cuối tuần khiến ít nhất 50 người thiệt mạng, theo AP, Reuters và Bloomberg.

Thông báo của chính quyền quân sự Myanmar cho biết Hội đồng Hành chính Nhà nước đã hành động để tăng cường an ninh, khôi phục luật pháp và trật tự, đồng thời cho biết Tư lệnh khu vực Yangon đã được giao thêm quyền hành chính, tư pháp và quân sự trong khu vực do ông chỉ huy, theo AP.

Hãng tin Reuters hôm 15/3 dẫn lời các nhân chứng cho biết lực lượng an ninh Myanmar đã nổ súng vào những người biểu tình ủng hộ dân chủ, giết chết hai người.

Đưa người biểu tình bị bắn đi cấp cứu ở Yagon ngày 14/3/2021.
Đưa người biểu tình bị bắn đi cấp cứu ở Yagon ngày 14/3/2021.

Những người biểu tình đã xuống đường bất chấp việc chính quyền sử dụng bạo lực ngày càng leo thang, với hàng chục người thiệt mạng hôm 14/3 trong ngày đẫm máu nhất kể từ cuộc đảo chính ngày 1/2.

Các cuộc tấn công đốt phá hôm 14/3 đã khiến Trung Quốc đưa ra những bình luận mạnh mẽ nhất về tình trạng hỗn loạn đang bao trùm Myanmar, nơi nhiều người cho rằng Trung Quốc ủng hộ cuộc đảo chính, cũng theo Reuters.

Đại sứ quán Trung Quốc kêu gọi các tướng lĩnh cầm quyền của Myanmar ngừng bạo lực và đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cho biết 32 nhà máy do Trung Quốc đầu tư đã bị “phá hoại trong các cuộc tấn công ác độc” gây thiệt hại trị giá 37 triệu đôla và hai nhân viên Trung Quốc bị thương.

Hôm 14/3 xảy ra cuộc đụng độ đổ máu ở vùng ngoại ô Hlaingthaya của Yangon, nơi lực lượng an ninh đã giết chết ít nhất 37 người biểu tình sau các cuộc tấn công đốt phá các nhà máy do Trung Quốc làm chủ, một bác sĩ trong khu vực giấu tên cho Reuters biết.

Còn ở những nơi khác có tới 16 người thiệt mạng, theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP) và một cảnh sát.

Dựa theo số liệu của AAPP và các báo cáo mới nhất cho biết số người chết từ các cuộc biểu tình ở Myanmar lên khoảng 140 người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG