Đường dẫn truy cập

Mỹ và Hàn Quốc truy tìm vật liệu phóng xạ


Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-Se bắt tay với người đồng nhiệm Mỹ John Kerry ở Lào hồi tháng Bảy năm 2016.
Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-Se bắt tay với người đồng nhiệm Mỹ John Kerry ở Lào hồi tháng Bảy năm 2016.

Hàn Quốc và Hoa Kỳ hôm nay, 10/9, bắt đầu tìm kiếm vật liệu phóng xạ, sau vụ thử nghiệm hạt nhân thứ năm và cũng là lớn nhất từ trước tới nay của Bắc Hàn một ngày trước đó.

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, nhóm điều tra của hai nước sẽ thu thập các mẫu không khí và nước để xét nghiệm xem có bị nhiễm phóng xạ hay không.

Chia sẻ quan ngại với các nhà lãnh đạo trên thế giới, cùng ngày, chính quyền Seoul nhận định rằng khả năng hạt nhân của miền Bắc bán đảo Triều Tiên đang phát triển nhanh chóng.

Trong cuộc họp của Bộ Ngoại giao Nam Hàn hôm nay, Bộ trưởng Yun Byung-Se kêu gọi áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn với Bắc Hàn.

Trung Quốc cũng lên tiếng phản đối vụ thử nghiệm hạt nhân của Bình Nhưỡng, tuyên bố rằng nó “không có lợi cho hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên”.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Nghiệp Toại nói với đại sứ Bắc Hàn tại Bắc Kinh: “Trung Quốc kêu gọi Bắc Hàn không có các hành động gây thêm căng thẳng, và ngay lập tức trở lại hướng đi đúng đắn là phi hạt nhân hóa”.

Vụ thử hạt nhân mới nhất và có lẽ là mạnh nhất được thực hiện khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đang trên đường trở về Washington sau chuyến công du châu Á. Ông Obama đã lên án vụ thử hôm 9/9.

Hội đồng Bảo an LHQ họp kín chiều 9/9 ở New York, và 15 thành viên của Hội đồng đã mạnh mẽ lên án vụ thử dưới lòng đất.

Vụ thử hạt nhân gây ra chấn động tương tự như một trận động đất mạnh 5,3 độ richter.

Các cuộc đàm phán 6 bên với Bắc Hàn về việc phi hạt nhân hóa chấm dứt năm 2009.

Bắc Triều Tiên thực hiện vụ thử hạt nhân thứ hai trong năm
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:09 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG