Đường dẫn truy cập

Việt Nam ‘quan ngại sâu sắc’ vụ thử hạt nhân của Bắc Hàn


Màn hình vô tuyến tại một chợ bán thiết bị điện tử ở Seoul, Hàn Quốc, chiếu cảnh một người dẫn chương trình của Bắc Hàn thông báo vụ thử hạt nhân hôm 9/9/2016.
Màn hình vô tuyến tại một chợ bán thiết bị điện tử ở Seoul, Hàn Quốc, chiếu cảnh một người dẫn chương trình của Bắc Hàn thông báo vụ thử hạt nhân hôm 9/9/2016.

Chính quyền Hà Nội hôm nay, 10/9, bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về việc Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần hai trong năm nay.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình lên tiếng một ngày sau khi truyền thông Bắc Hàn xác nhận vụ mà Nam Hàn tin là vụ thử hạt nhân lớn nhất từ trước tới nay của nước láng giềng.

Ông Bình nói: “Lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, ủng hộ việc cấm thử hạt nhân toàn diện, không phổ biến hạt nhân và tiến tới giải trừ loại vũ khí này”.

Người phát ngôn này cho rằng vụ thử “vi phạm nghiêm trọng các Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, làm gia tăng căng thẳng, đe dọa hòa bình, ổn định ở khu vực”.

“Việt Nam kêu gọi các bên liên quan cần tuân thủ nghiêm túc các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, có các hành động thiết thực thúc đẩy hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên”, ông Bình nói.

Trước đó, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama lên án vụ thử hạt nhân là một “mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh khu vực và hòa bình, ổn định quốc tế.’

Ông Obama nói rằng "các hành động khiêu khích và gây bất ổn của Bắc Triều Tiên ngược lại đã làm cô lập và bần cùng hóa dân chúng nước này thông qua việc ngoan cố theo đuổi các loại vũ khí hạt nhân và khả năng phi đạn đạn đạo.’

Tổng thư ký Ban Ki-Moon cũng ra một tuyên bố mạnh mẽ, “lên án” vụ thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất của Bắc Hàn. Ông Ban nói: “Hành động không thể chấp nhận này đe dọa hòa bình và an ninh trong khu vực và là một lời nhắc nhở hùng hồn nữa về nhu cầu cấp thiết phải tăng cường quy chế cấm thử nghiệm hạt nhân toàn cầu”.

Vụ thử nghiệm hạt nhân mới nhất Bắc Hàn diễn ra trong khi Tổng thống Obama đang trên đường về nước sau chuyến công du châu Á. Ông đã điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hey và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trên chiếc chuyên cơ Air Force One.

Tổng thống Mỹ cũng tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ bảo vệ các đồng minh ở Đông Bắc Á thông qua việc triển khai hệ thống THAAD tại Hàn Quốc.

Theo MOFA, VOA

Bắc Triều Tiên thực hiện vụ thử hạt nhân thứ hai trong năm
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:09 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG