Đường dẫn truy cập

Mỹ truy tố người định đánh bom căn cứ quân sự nhân danh IS


Một chiếc trực thăng Apache chuẩn bị hạ cánh xuống Fort Riley, Kansas.

Một người đàn ông ở thành phố Topeka thuộc bang Kansas đã bị tòa án liên bang buộc tội tìm cách kích nổ bom xe tại một căn cứ quân sự trong một âm mưu hỗ trợ Nhà nước Hồi giáo, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo hôm thứ Sáu.

Bộ Tư pháp cho biết John Booker 20 tuổi bị bắt giam vào ngày thứ Sáu khi anh ta và những đặc vụ liên bang chìm gặp nhau gần căn cứ quân sự để thực hiện âm mưu, nhưng anh ta không biết rằng quả bom đã bị vô hiệu hóa.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp John P. Carlin cho biết nghi can thừa nhận muốn thực hiện vụ tấn công nhân danh Nhà nước Hồi giáo. Anh ta cũng bị buộc tội tìm cách cung cấp hỗ trợ vật chất cho tổ chức bị liệt vào danh sách khủng bố nước ngoài.

Nếu bị kết tội Booker có thể phải đối mặt với hình phạt tối đa là tù chung thân.

Đơn khởi tố của Bộ Tư pháp cho biết Booker xác định Căn cứ Fort Riley là một mục tiêu tốt, "vì căn cứ này nổi tiếng và có rất nhiều binh lính đồn trú ở đó." Bộ Tư pháp cũng nói Booker được cho là đã bỏ ra nhiều tháng để thảo luận nhiều phương án trước khi quyết định thực hiện sứ mạng tự sát. Bộ cho biết Booker đã nói với một người khác rằng anh ta muốn thực hiện vụ tấn công tự sát hơn vì anh ta sẽ không bị bắt giữ và mọi bằng chứng sẽ bị hủy hoại nếu anh ta thực hiện vụ tấn công.

Theo cáo buộc trong đơn khởi tố, Booker hỗ trợ tìm kiếm những cấu phần để chế tạo bom xe, sản xuất một video tuyên truyền, thuê một nơi lưu trữ để chứa những cấu phần của thiết bị nổ, và nói về quyết tâm của anh ta tự mình kích nổ và trở thành người tuẫn đạo.

VOA Express

XS
SM
MD
LG