Đường dẫn truy cập

Mỹ truy tìm thủ phạm ‘tung’ mã độc tống tiền


Ông Trump yêu cầu họp khẩn để tìm cách đối phó với cuộc tấn công mạng.
Ông Trump yêu cầu họp khẩn để tìm cách đối phó với cuộc tấn công mạng.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã lệnh cho cố vấn an ninh nội địa của mình, ông Tom Bossert, tổ chức một phiên họp khẩn tối 12/5 để đánh giá mối đe dọa cho mã độc tống tiền có tên gọi Wanna Crypt0r hay còn được nhiều người biết tới với tên gọi WannaCry (muốn khóc).

Một quan chức cấp cao trong chính quyền của ông Trump tiết lộ như vậy với hãng Reuters hôm 14/5, trong bối cảnh cuộc tấn công mạng trên toàn cầu ảnh hưởng tới ít nhất 150 nước, trong đó có Việt Nam.

Tin cho hay, các nhân viên an ninh cấp cao đã tổ chức một cuộc họp khác tại Phòng Tình huống của Nhà Trắng hôm 13/5, trong khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ và Cơ quan An ninh Quốc gia tìm cách truy tìm thủ phạm.

Việt Nam cũng đã trở thành nạn nhân của cuộc tấn công mạng.
Việt Nam cũng đã trở thành nạn nhân của cuộc tấn công mạng.

Một tập đoàn cung cấp phần mềm chống virus của Việt Nam, hôm 13/5 thông báo đã ghi nhận “các trường hợp lây nhiễm” mã độc đòi tiền chuộc này.

Bkav cho rằng con số nhiễm Wanna Crypt0r “có thể tiếp tục tăng vì hôm nay (13/5) vẫn đang là ngày nghỉ, nhiều máy tính không bật. Virus có thể bùng phát vào đầu tuần tới, khi mọi người đi làm trở lại”.

Một loạt các tổ chức và tập đoàn trên thế giới đã bị tấn công, trong đó có Bộ Nội vụ Nga, các bệnh viện ở Anh, Indonesia, các trường học ở Philippines và Trung Quốc hay hãng chuyển phát nhanh FedEx của Mỹ, theo Reuters.

Tin cho hay, các tay tin tặc, hiện chưa rõ là ai và từ nước nào, đã "tận dụng các thiết bị do thám được cho là phát triển bởi Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ".

VOA Express

XS
SM
MD
LG