Đường dẫn truy cập

Mỹ-Trung thảo luận về an ninh khu vực


Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan'

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông Jake Sullivan, ngày 18/5 điện đàm với nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Dương Khiết Trì, tập trung vào các vấn đề an ninh khu vực và không phổ biến vũ khí hạt nhân, theo Tòa Bạch Ốc.

Tổng thống Biden sẽ thăm châu Á từ ngày 20 đến ngày 24 tháng 5, bao gồm cả Hàn Quốc và Nhật Bản, một chuyến đi nhằm tăng cường quan hệ với các đồng minh và đối tác trong vùng Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trước sự cạnh tranh ngày càng tăng giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc.

Ông Sullivan và ông Dương ‘cũng bàn về cuộc chiến tranh của Nga tại Ukraine và các vấn đề cụ thể trong quan hệ Mỹ-Trung’, Tòa Bạch Ốc cho hay trong một tuyên bố ngắn.

Lần gặp nhau gần đây nhất giữa hai người là ở Rome vào tháng 3, trước cuộc điện đàm của ông Biden trong tháng đó với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình mà qua đó Tổng thống Mỹ cảnh báo Chủ tịch Trung Quốc về những hậu quả nếu Bắc Kinh hỗ trợ vật chất cho cuộc chiến tranh của Moscow ở Ukraine.

Vài tuần trước khi Nga xâm lược Ukraine, Trung Quốc từng loan báo quan hệ đối tác ‘không giới hạn’ với Moscow. Bắc Kinh từ chối lên án hành động của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Ukraine và chỉ trích các chế tài rộng rãi của phương Tây đối với Nga.

Nhưng sau gần 3 tháng diễn ra cuộc chiến, các quan chức cấp cao của Mỹ cho biết họ chưa phát hiện có sự hỗ trợ quân sự và kinh tế công khai của Trung Quốc đối với Nga, một diễn biến đáng hoan nghênh trong mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Triều Tiên dường như đang chuẩn bị thử phi đạn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trước chuyến công du của ông Biden tới châu Á, điều này có thể phủ bóng lên sự tập trung của chính quyền Biden vào Trung Quốc và thương mại và cũng đồng thời cho thấy thiếu tiến bộ trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Hoa Kỳ đã thúc đẩy thêm các chế tài của Liên hiệp quốc đối với Triều Tiên, nhưng Trung Quốc và Nga tỏ dấu hiệu phản đối, nói rằng các biện pháp trừng phạt nên được nới lỏng để bắt đầu các cuộc đàm phán và cung cấp cứu trợ nhân đạo cho Triều Tiên nghèo khó.

XS
SM
MD
LG