Đường dẫn truy cập

Tổng thống đắc cử Philippines muốn mối quan hệ với Trung Quốc ‘chuyển sang cấp độ cao hơn’


Tổng thống đắc cử Philippines Ferdinand Marcos Jr.

Tổng thống đắc cử Philippines Ferdinand Marcos Jr hôm 18/5 nói mối quan hệ của đất nước ông với Trung Quốc sẽ mở rộng và “chuyển sang cấp độ cao hơn” khi ông lên nắm quyền, báo hiệu ý định thúc đẩy chương trình nghị sự thân Bắc Kinh của nhà lãnh đạo sắp mãn nhiệm Rodrigo Duterte.

Ông Marcos, người đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tuần trước, cho biết ông đã tổ chức các cuộc hội đàm “rất quan trọng” qua điện thoại vào ngày 18/5 với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người đã đảm bảo sẽ ủng hộ “chính sách đối ngoại độc lập” của ông và đồng ý tổ chức các cuộc thảo luận toàn diện hơn.

Ông Marcos, 64 tuổi, là con trai và được đặt theo tên của nhà cựu độc tài khét tiếng nói rằng ông Tập cũng thừa nhận vai trò của người cha quá cố của ông trong việc mở mang quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và cựu thuộc địa của Mỹ là Philippines.

“Con đường phía trước là mở rộng mối quan hệ của chúng ta không chỉ về ngoại giao, thương mại, mà còn về văn hóa, thậm chí giáo dục, kiến thức, y tế, để giải quyết bất kỳ bất đồng nhỏ nào mà chúng ta có ngay lúc này”, ông Marcos nói trong một tuyên bố.

“Tôi đã nói với ông ấy rằng, chúng ta không được để những xung đột hay khó khăn mà chúng ta đang có hiện nay giữa hai nước trở nên quan trọng về mặt lịch sử”.

Philippines và Trung Quốc đã có mối quan hệ rạn nứt trong những năm gần đây vì yêu sách chủ quyền và hoạt động của lực lượng hải cảnh cũng như đội tàu đánh cá của Trung Quốc ở Biển Đông.

Nhiều nhà phân tích kỳ vọng ông Marcos sẽ tìm kiếm mối quan hệ chặt chẽ hơn với Bắc Kinh, nhưng nói rằng việc duy trì quan hệ chặt chẽ với đồng minh quốc phòng Washington sẽ là điều cần thiết trong việc giữ được sự ủng hộ của quân đội và công chúng tại quốc gia có mối liên hệ chặt chẽ trong lịch sử với Hoa Kỳ.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila cho biết trong một tuyên bố riêng rằng cuộc trò chuyện qua điện thoại của họ tập trung vào các mối quan hệ song phương và sự phát triển khu vực.

Ông Tập nói cả hai nước nên tiếp tục duy trì tình hữu nghị, nắm bắt xu hướng chung và thực hiện theo kế hoạch chi tiết trong việc hợp tác hữu nghị song phương, đại sứ quán Trung Quốc cho biết thêm.

Ông Marcos đã đắc cử tổng thống với gần 59% số phiếu bầu vào tuần trước. Ông sẽ lên nhậm chức vào cuối tháng Sáu.

Trung Quốc là một trong những nước đầu tiên chúc mừng Marcos, người đầu tiên giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống với đa số cách biệt kể từ cuộc cách mạng năm 1986 đã lật đổ chế độ độc tài kéo dài hai thập kỷ của người cha quá cố của ông.

Điều phối viên Nhà Trắng về khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, Kurt Campbell, tuần trước cho biết Hoa Kỳ sẽ tìm kiếm sự can dự sớm với chính quyền Marcos, nhưng nói rằng “những cân nhắc lịch sử” có thể đặt ra thách thức.

Ông Marcos cho biết ông Tập đã bày tỏ mong muốn được nói chuyện riêng.

“Cả hai chúng tôi đều mong muốn được đối thoại thêm”, ông Marcos nói.

“Ông ấy nói cả hai chúng ta nên nói chuyện, mà không có những người khác”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG