Đường dẫn truy cập

Mỹ, Trung Quốc đồng ý nghị quyết LHQ về Bắc Triều Tiên


Ảnh vệ tinh chụp địa điểm phóng hỏa tiễn Sohae ở Tongchang-ri, Bắc Triều Tiên, 54 phút sau vụ phóng hỏa tiễn tầm xa Unha-3, ngày 12/12/2012.
Hoa Kỳ và Trung Quốc vừa đạt được thỏa thuận tạm thời về một bản sơ thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc lên án Bắc Triều Tiên vì vụ phóng hỏa tiễn hồi tháng 12.

Các nhà ngoại giao ở Liên hiệp quốc hôm thứ sáu cho biết nghị quyết này sẽ không áp đặt các biện pháp chế tài mới đối với Bình Nhưỡng nhưng sẽ nới rộng các biện pháp chế tài hiện hành.

Các nhà ngoại giao cho hay 15 thành viên của Hội đồng Bảo an có thể sẽ biểu quyết về nghị quyết này vào tuần sau.

Nếu được thông qua, nghị quyết này sẽ là kết quả của sự tương nhượng giữa Washington và Bắc Kinh.

Hoa Kỳ vốn dĩ muốn trừng phạt Bắc Triều Tiên bằng các biện pháp chế tài mới, nhưng việc này bị Trung Quốc chống đối. Và chủ trương trước đây của Trung Quốc là Hội đồng Bảo an chỉ đưa ra một tuyên bố để nới rộng các danh sách đen hiện có của Liên hiệp quốc về các công ty Bắc Triều Tiên bị chế tài và những mặt hàng Bắc Triều Tiên không được nhập khẩu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG