Đường dẫn truy cập

Mỹ vận động cho việc nới rộng chế tài Bắc Triều Tiên


Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell.
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell.
Một nhà ngoại giao cao cấp của Mỹ cho biết Washington đang ra sức vận động cho những biện pháp chế tài quốc tế nghiêm khắc đối với Bắc Triều Tiên sau khi nước này phóng thành công một hỏa tiễn tầm xa hồi tháng trước.

Hôm nay, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell cho báo chí ở Seoul biết rằng ông dự kiến Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc sẽ có những bước chính thức trong nay mai.

Ông Campbell, giới chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ về Á châu, cũng cảnh báo Bắc Triều Tiên chớ thực hiện thêm những hành động khiêu khích, giữa lúc có những đồn đoán là Bình Nhưỡng đang chuẩn bị tiến hành một vụ thử nghiệm hạt nhân.

Những hình ảnh chụp từ vệ tinh hồi gần đây cho thấy có sự gia tăng các hoạt động tại một địa điểm thử nghiệm hạt nhân ở Bắc Triều Tiên, làm nhiều người e rằng Bình Nhưỡng có thể nối tiếp vụ phóng hỏa tiễn hồi tháng 12 với một vụ thử nghiệm hạt nhân, như họ đã làm vào năm 2006 và 2009.

Hội đồng Bảo an đã lên án vụ phóng hỏa tiễn của Bắc Triều Tiên. Họ nói rằng việc đó vi phạm các biện pháp chế tài hiện hành, theo đó Bắc Triều Tiên không được thực hiện những vụ thử nghiệm phi đạn đạn đạo.

Nhưng Hoa Kỳ và các nước đồng minh chưa thể siết chặt các biện pháp chế tài quốc tế, một phần là vì có sự phản đối của Trung Quốc, đồng minh chính của Bắc Triều Tiên.

Chuyến đi Á châu của ông Campbell lần này không bao gồm Trung Quốc và ông không đề cập tới sự dính líu của Bắc Kinh trong cuộc tiếp xúc với báo chí. Tuy nhiên, sau đó ông đã hội kiến bà Park Geun Hye, người đắc cử Tổng thống Nam Triều Tiên, để bàn về nhiều vấn đề, kể cả vấn đề an ninh khu vực.

Bà Park Geun Hye chủ trương một đường lối cứng rắn nhưng thận trọng đối với Bắc Triều Tiên. Bà cho biết bà đã nhận lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama để đến thăm Washington và bà muốn xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau với Tòa Bạch Ốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG