Đường dẫn truy cập

Mỹ: Tranh luận về đối tượng được tiêm vaccine COVID-19 đầu tiên


Theo truyền thống, những đối tượng đầu tiên để tiêm vaccine khan hiếm là nhân viên y tế và những người dễ bị nhiễm bệnh nhất.

Các cơ quan y tế của Hoa Kỳ hy vọng vào cuối tháng tới sẽ có một số dự thảo hướng dẫn về cách phân phối liều vaccine COVID-19 đầu tiên, nhưng đó là một quyết định khó khăn, theo AP.

“Ngay bây giờ, không phải ai cũng thích câu trả lời này,” Tiến sĩ Francis Collins, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia, gần đây nói với một trong những nhóm tư vấn mà chính phủ Mỹ yêu cầu giúp đưa ra quyết định. “Sẽ có nhiều người cảm thấy rằng họ nên đứng đầu danh sách được tiêm vaccine.”

Theo truyền thống, những đối tượng đầu tiên để tiêm vaccine khan hiếm là nhân viên y tế và những người dễ bị nhiễm bệnh nhất.

Nhưng ông Collins đã đưa ra những ý tưởng mới: “Hãy xem xét theo khu vực địa lý và ưu tiên cho những người mà nơi dịch bệnh đang tấn công mạnh nhất.”

Và đừng quên các tình nguyện viên trong giai đoạn cuối của thử nghiệm vaccine, những người đã tiêm liều vaccine giả, nhóm so sánh cần thiết giúp cho biết liệu những liều tiêm vaccine thật có thực sự hiệu quả hay không.

Vaccine chống COVID tiến vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:53 0:00

Các nghiên cứu lớn bắt đầu vào mùa hè này nhằm mục đích chứng minh loại vaccine COVID-19 thử nghiệm nào là an toàn và hiệu quả. Công ty Moderna Inc. và công ty Pfizer Inc. đã bắt đầu thử nghiệm vào tuần trước với 30.000 tình nguyện viên mỗi công ty; trong vài tháng tới, cũng sẽ kêu gọi hàng chục ngàn tình nguyện viên như vậy để thử nghiệm các vaccine do công ty AstraZeneca, Johnson & Johnson và công ty Novavax thực hiện. Và một số vaccine được sản xuất tại Trung Quốc cũng đang được nghiên cứu giai đoạn cuối ở các nước khác.

Thiết lập các ưu tiên sẽ đòi hỏi “sự sáng tạo, ý thức chung về đạo đức,” ông Bill Foege, người ra sáng kiến cho chiến lược tiêm chủng loại bỏ bệnh đậu mùa trên toàn cầu, nói. Ông Foege nói việc đưa ra ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 “vừa là cơ hội vừa là gánh nặng.”

Với thông tin sai lệch về vaccine đang tràn lan và xuất hiện lo ngại rằng chính trị có thể xâm nhập vào việc chế tạo vaccine, Giám đốc CDC Robert Redfield nói rằng công chúng phải giám sát việc phân bổ vaccine để đảm bảo “công bằng, công tâm và minh bạch.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG