Đường dẫn truy cập

Taliban nói máy bay không người lái Mỹ sử dụng không phận Pakistan để xâm lược Afghanistan


Bộ trưởng Quốc phòng Taliban.

Bộ trưởng Quốc phòng Taliban hôm Chủ nhật đã trực tiếp cáo buộc nước láng giềng Pakistan cho phép Hoa Kỳ sử dụng không phận của mình để mở các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào Afghanistan.

Ông Mohammad Yaqoob đưa ra các cáo buộc gần một tháng sau khi Washington cho biết đã giết thủ lĩnh al-Qaida Ayman al-Zawahiri bằng một tên lửa được bắn từ một máy bay không người lái nhắm vào nơi ẩn náu của ông ta ở trung tâm Kabul vào ngày 31/7.

Ông Yaqoob nói trong một cuộc họp báo ở thủ đô Afghanistan rằng các máy bay không người lái của Hoa Kỳ đã tiếp tục bay trên không phận Afghanistan, vi phạm chủ quyền lãnh thổ của nước này, đồng thời thúc giục cả Washington và Islamabad ngăn chặn những hành vi vi phạm này.

Taliban không thể theo dõi chính xác các vi phạm không phận vì quân đội Mỹ khi rút lui đã “phá hủy hoàn toàn” “hệ thống radar của Afghanistan”, Bộ trưởng nói khi được hỏi liệu chính phủ của ông có biết quốc gia láng giềng nào đang tạo điều kiện cho các hoạt động máy bay không người lái của Mỹ sau khi Mỹ rút quân hay không.

Các quan chức ở Islamabad chưa bình luận ngay lập tức về các cáo buộc của Taliban. Các nhà chức trách Pakistan trước đó đã bác bỏ thông tin từ báo chí rằng đất nước của họ đã đóng một vai trò trong cuộc tấn công của Mỹ.

Các cáo buộc của ông Yaqoob có khả năng gây căng thẳng giữa đôi bên khi chính phủ của ông đang làm trung gian cho các cuộc đàm phán giữa Pakistan và các nhà lãnh đạo của một nhóm cực đoan ngoài vòng pháp luật, được gọi là Taliban Pakistan, đã ẩn náu ở Afghanistan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG